Mất Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không Và 3 Cách Khắc Phục

Mất răng là một vấn đề phổ biến mà nhiều người phải đối mặt. Không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, mất răng còn có thể gây ra nhiều hệ lụy khác về sức khỏe, thẩm mỹ và tâm lý. Vì vậy, việc tìm hiểu và áp dụng các giải pháp khắc phục hiệu quả là rất quan trọng. Vậy mất răng có ảnh hưởng gì không, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các nguyên nhân gây mất răng ở người lớn, ảnh hưởng của việc mất răng và các phương pháp phục hình răng tối ưu.

Nguyên nhân gây mất răng ở người lớn

Trước khi tìm hiểu mất răng có ảnh hưởng gì không. Bạn nên biết quá các nguyên nhân gây mất răng vĩnh viễn: 

 • Hậu quả của các bệnh lý răng miệng: sâu răng, viêm tuỷ, viêm nha chu…
 • Chấn thương do ngoại lực làm gãy răng, nứt, bể, vỡ răng
 • Răng khôn – răng số 8 mọc lệch làm hỏng răng kề cận, buộc phải nhổ bỏ
 • Chế độ dinh dưỡng kém, thiếu canxi, kali, vitamin D làm răng suy yếu, dễ lung lay và mất răng
 • Tuổi tác, lão hoá: đây là vấn đề không thể tránh khỏi. Sau hàng chục năm sử dụng hàm nhai để ăn uống thì cách lớp men, góc cạnh bị bào mòn là điều tất nhiên

Mất răng có ảnh hưởng gì không

Tác hại của mất răng, mất răng có sao không, mất răng có ảnh hưởng gì không là các câu hỏi mà ai cũng quan tâm. Đầu tiên mất răng chắc chắn là sẽ không đảm bảo vấn đề ăn nhai như còn đủ 28 chiếc răng. Bên cạnh đó mất răng có ảnh hưởng gì không còn kéo thêm nhiều hệ luỵ:

mất răng có ảnh hưởng gì không

Suy giảm chức năng ăn nhai gây ra ảnh hưởng hệ tiêu hóa

Ăn uống khó khăn, thức ăn không được nghiền nát sẽ dẫn đến việc đau bao tử. Ảnh hưởng gián tiếp đến hệ tiêu hoá. Việc mất 1 chiếc răng đồng nghĩa răng tương tự ở hàm đối diện cũng không còn chức năng ăn nhai. Điều này quả là mất mát đau đớn khi hoạt động ăn uống là 1 trong những thú vui lớn nhất của con người. 

Mất răng hàm gây tình trạng bị hóp má và lão hóa sớm

Mất Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không Và 3 Cách Khắc Phục 1

Chân răng đóng vai trò giữ xương hàm vững chắc. Mất chân răng không còn chỗ dựa vững chắc, theo thời gian, tình trạng tiêu xương diễn ra. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến má hóp, móm mém. Trông sẽ bị ốm gương mặt, lão hoá sớm và nhanh. 

Khiến các răng chắc khỏe bị xô lệch, gây mất thêm răng

Mất răng không chỉ làm giảm sút lực nhai, mà còn gây ra hiện tượng xô lệch các răng còn lại trong hàm, rối loạn khớp cắn. Các răng tương trợ lẫn nhau và là một chỉnh thể thống nhất nâng đỡ, cân bằng lẫn nhau trên cung hàm, hỗ trợ phân bố đều lực nhai. Mất răng trên hàm này, thì hàm kia, răng đối diện sẽ bị thòng xuống. Các răng cùng trên cung hàm còn lại sẽ có xu hướng chạy vào chỗ trống mất răng.  Điều này dẫn đến việc hỏng khớp cắn tự nhiên của hàm, ảnh hưởng đến hoạt động nhai cắn, gây đau đau nhức khi nhai.

Về lâu dài ảnh hưởng đến ăn nhai và thẩm mỹ chỉ vì răng xô lệch. Vậy mất răng có ảnh hưởng gì không thì đây có lẽ là hậu quả về lâu dài khá đáng sợ. Ngoài ra răng xô lệch còn tạo ra các khoảng trống làm thức ăn dễ tích tụ, dẫn đến bệnh lý răng miệng. 

Phát âm không chính xác

Mất răng, đặc biệt là mất răng cửa, sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát âm chính xác một số ngữ âm. Điều này có thể gây ra tình trạng nói ngọng, phát âm không rõ ràng, ảnh hưởng đến giao tiếp hàng ngày.

Để khắc phục vấn đề này, việc thay thế răng bằng các phương pháp như làm cầu răng, cấy ghép Implant… là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp phục hồi chức năng phát âm chính xác.

Dây thần kinh bị ảnh hưởng gây loạn khớp thái dương hàm

biểu hiện viêm khớp răng

Răng có nhiệm vụ kiểm soát, vận động các cơ mặt thông qua dây thần kinh. Mất 1 hay nhiều răng cũng ảnh hưởng đến tình trạng hàm đang cân xứng. Điều này sẽ làm sai khớp cắn. Về lâu dài làm đau đầu, đau vùng thái dương, cổ – vai -gáy.

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ và giao tiếp

Nhất là đổi với những răng thuộc nhóm răng cửa. Khi bị mất đi thì mất răng có ảnh hưởng gì không? Tất nhiên là sẽ không còn được tự nhiên, đẹp như khi còn có răng. Chưa kể răng bị xô lệch theo thời gian, ảnh hưởng đến thẩm mỹ toàn gương mặt.

Ảnh hưởng tới tâm lý

Mất răng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ, mà còn có thể gây ra những tác động tiêu cực về mặt tâm lý. Người mất răng thường cảm thấy tự ti, mất tự tin, trở nên khép kín và né tránh các hoạt động xã hội. Điều này có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm, lo lắng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ chung

Ngoài các ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai, phát âm và thẩm mỹ, mất răng còn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tổng thể:

 • Suy giảm chức năng tiêu hóa do ăn uống không được tốt, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, giảm cân.
 • Tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch, tiểu đường, ung thư… do chế độ ăn uống không đảm bảo.
 • Giảm chức năng miễn dịch do suy dinh dưỡng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Vì vậy, việc khắc phục tình trạng mất răng không chỉ quan trọng với sức khỏe răng miệng, mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Làm gì khi bị mất răng?

Mọi người đã biết sự nghiêm trọng cho câu trả lời mất răng có ảnh hưởng gì không. Chính vì vậy một khi mất răng bạn nên tìm cách phục hình lại chiếc răng mất càng sớm càng tốt. Các giải pháp khắc phục tình trạng mất răng như sau:

Hàm giả tháo lắp

Phương pháp truyền thống được khá nhiều người lớn tuổi Việt Nam áp dụng. Bởi chi phí rẻ, dễ sử dụng. Phù hợp phục hình mất một vài răng hoặc mất răng toàn hàm. Phương pháp này sử dụng hàm giả gắn trực tiếp lên răng thật hoặc mô nướu của bệnh nhân mất răng. Có thể tháo ra lắp vào để vệ sinh. 

Nhược điểm của kỹ thuật này là gây khó chịu, khả năng ăn nhai yếu, dễ lỏng lẻo sau 1 thời gian sử dụng, không ngăn ngừa được tiêu xương. Vì vậy đến ngày nay không còn được sử dụng nhiều. 

Làm cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ để khắc phục 1 – 2 đơn vị răng mất cũng được nhiều người áp dụng. 

Ưu điểm:
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ từ 3 – 5 ngày
 • Phục hồi được 80-90 khả năng ăn nhai
 • Thẩm mỹ tốt, tự nhiên như răng thật
Nhược điểm:
 • Không khắc phục được tiêu xương hàm
 • Phải mài 2 răng 2 bên làm trụ đỡ cho răng mất chính giữa

Cấy ghép Implant

Mất Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không Và 3 Cách Khắc Phục 2

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình hiện đại nhất hiện nay. Bằng cách trồng trụ Implant Titanium thay cho chân răng mất. Khớp nối sẽ làm bộ phận trung gian để kết nối trụ Implant và mão sứ bên trên thay thế 100 cho răng mất.

Ưu điểm:
 • Trồng 1 lần, dùng 1 đời
 • Đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, ăn nhai gần như tuyệt đối
 • Ngăn ngừa tiêu xương
Nhược điểm:
 • Chi phí cao so với 2 phương pháp còn lại
 • Thời gian thực hiện lâu, mất 3 – 6 tháng đợi trụ Implant tích hợp vào xương

Đánh giá của khách hàng và báo chí về Nha khoa MIC

Chị Thanh Tâm (tiểu thương chợ Thủ Đức, TP HCM) đã trồng 2 trụ Implant Mỹ cho biết: “Bây giờ với bộ ăn nhai đầy đủ răng, tôi chỉ ăn bánh mì không cũng thấy ngon”.

Anh Tuấn Minh (ngụ TP Thủ Đức) chia sẻ sau khi dẫn ba của mình đến MIC trồng răng toàn hàm: “Tôi hài lòng bởi chính sách trả góp không lãi suất cho những người chưa đủ điều kiện thanh toán 1 lần. Hy vọng nhiều người không còn ngại vì chi phí trồng răng nữa”.

Mất Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không Và 3 Cách Khắc Phục 3

Thấu hiểu được khách hàng, Nha khoa MIC luôn phấn đấu và tự hào trở thành đơn vị chăm sóc nụ cười cho cả gia đình bạn, đặc biệt trong điều trị nha khoa kỹ thuật cao – cấy ghép Implant. Hiện nha khoa MIC đang có ưu đãi hấp dẫn: Trồng răng Implant Mỹ với chi phí 13.800.000 đồng – bảo hành trọn đời. Miễn phí gói tầm soát sức khỏe răng miệng bao gồm: thăm khám & tư vấn, chụp phim CT (giá gốc 2.000.000 đồng)

Liên hệ tư vấn và đặt lịch hotline 0383.29.29.79  – 0979 446 386 để được thăm khám MIỄN PHÍ hoặc để lại tin nhắn tại ĐÂY.

Nha Khoa MIC – “Chăm sóc nụ cười gia đình bạn”

Địa chỉ : 288 Tô Ngọc Vân, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Bản đồ

Thời gian làm việc : 8h Sáng – 20h Tối

bệnh viện răng hàm mặt thủ đức

Câu hỏi thường gặp

Mất răng cửa có sao không?

Tình trạng mất răng cửa có thể gây ra những vấn đề như khó khăn trong việc nhai, thiếu tự tin khi nói chuyện và ảnh hưởng đến hàm răng. Việc sử dụng phương pháp thay thế răng thích hợp sẽ giúp tái tạo chức năng và ngoại hình của hàm răng.

Mất răng hàm có sao không

Mất răng hàm có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng như khó khăn trong việc nhai, giảm tự tin khi cười và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời. Việc thay thế răng sẽ giúp duy trì chức năng và thẩm mỹ của hàm răng.

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Hãy giúp chúng tôi vài dòng đánh giá bên dưới.

Chúng tôi cần thêm thông tin gì để bài viết này được tốt hơn?