Mất răng có bị lệch mặt không? Cách khắc phục lệch mặt hiệu quả nhất

Mất răng có bị lệch mặt không là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm bởi vì có các thông tin trái chiều. Người nói có lệch, người nói không ảnh hưởng gì. Do đó bài viết hôm nay Nhakhoamic.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này. Bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây để có cái nhìn khách quan nhất về tình trạng lệch mặt do mất răng nhé.

Giải đáp: Mất răng có bị lệch mặt không?

Câu trả lời là CÓ, bởi vì răng không những đảm nhận nhiệm vụ nhai, cắn thức ăn mà còn chịu trách nhiệm phát âm và duy trì cấu trúc tổng thể của khuôn mặt. Sau khi mất răng, hàm sẽ xuất hiện khoảng trống, sự cân bằng tự nhiên của răng miệng sẽ bị phá vỡ nhưng hàng ngày bạn vẫn phải ăn uống liên tục. Điều này dẫn tới sự mất cân bằng của lực nhai bởi vì áp lực không được phân bổ đều cho cung hàm. Từ đó dẫn tới những chiếc răng còn lại phải chịu áp lực lớn hơn, thời gian lâu dần sẽ dẫn đến lệch mặt.

Mất răng có bị lệch mặt không? Có, bởi vì các răng bị xô lệch vào khoảng trống
Mất răng có bị lệch mặt không? Có, bởi vì các răng bị xô lệch vào khoảng trống

Những hậu quả xảy ra từ việc mất răng

Ngoài việc gây ra lệch mặt thì tình trạng mất một hoặc nhiều chiếc răng, nếu không phục hình sớm thì sức khỏe của con người sẽ gặp phải các vấn đề như:

Nhai cắn kém

Mất một hoặc nhiều chiếc răng sẽ làm giảm sức mạnh của cơ thể khi cắn, nhai thức ăn. Nếu không nghiền đủ kỹ thì thức ăn vẫn còn khá thô và to, sau khi nuốt sẽ tạo ra áp lực cho thành dạ dày. Điều này khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động cật lực hơn, lâu dần sẽ xuất hiện những vấn đề như đau bao tử, viêm dạ dày và viêm đại tràng.

Ảnh hưởng sức khỏe răng miệng

Khoảng trống của một hoặc nhiều chiếc răng mất đi, nếu không được lấp đầy sẽ khiến những chiếc răng lân cận có xu hướng chuyển động và xô lệch vào đấy. Hơn nữa các chiếc răng ở vị trí đối xứng với răng bị mất cũng trồi lên hoặc kéo dài ra, dẫn tới sự không cân đối trong cấu trúc răng.

Đặc biệt là tình trạng mất răng kéo dài, không phục hình sớm còn dẫn đến biến chứng nguy hiểm là tiêu xương hàm, tụt lợi, hôi miệng, viêm lợi và viêm nha chu… Biến chứng này không những ảnh hưởng sức khỏe răng miệng mà còn giảm đi tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Hậu quả của việc mất răng đó là ảnh hưởng sức khỏe răng miệng
Hậu quả của việc mất răng đó là ảnh hưởng sức khỏe răng miệng

Ảnh hưởng dây thần kinh

Răng ngoài chức năng cắn, nhai ra còn đảm nhận vai trò trong việc kiểm soát cảm giác và vận động cơ mặt. Vì thế khi mất răng, đặc biệt là răng hàm dưới thì các dây thần kinh gần niêm mạc sẽ có cảm giác đau đầu, đau ở khớp thái dương hàm và đau ở vùng cổ, vai, gáy.

Các cách khắc phục tình trạng mất răng gây lệch mặt

Việc mất răng có thể dẫn đến lệch mặt và tiềm ẩn các biến chứng rất nguy hiểm, vì thế mọi người không nên xem nhẹ mà nên phục hình răng càng sớm càng tốt. Sau khi mất răng, dựa vào thể chất và một số yếu tố khác, bạn nên nghe theo chỉ định của bác sĩ để thực hiện 1 trong 3 biện pháp dưới đây để phục hình răng tốt nhất có thể:

Hàm giả tháo lắp

Cách này thường được chỉ định cho người lớn tuổi hoặc người mất nhiều chiếc răng và mất răng trong một khoảng thời gian dài. Chi phí thực hiện phải chăng, hình thức hàm giả cũng khá giống răng bình thường. Tuy nhiên cảm nhận khi cắn, nhai không quá chân thực. Hơn nữa hàm giả tháo lắp không ngăn được quá trình tiêu xương.

Cách khắc phục tình trạng mất răng đó là sử dụng hàm giả tháo lắp
Cách khắc phục tình trạng mất răng đó là sử dụng hàm giả tháo lắp

Cầu răng sứ

Đây là cách phục hình răng có thể cải thiện tình trạng gây lệch mặt, thích hợp với người bị mất một hoặc nhiều răng trong cùng một khu vực. Nhiều nhược điểm của phương pháp hàm giả tháo lắp cũng được cầu răng sứ khắc phục. Tuy nhiên điều kiện thực hiện cầu răng sứ đó là các chiếc răng ở bên cạnh chiếc răng đã mất cần khỏe mạnh, đảm bảo độ chắc khỏe khi lắp mão sứ.

Trồng răng Implant

Cấy ghép răng Implant chính là cách khắc phục mất răng gây lệch mặt tốt nhất nha khoa hiện nay. Phương pháp này sử dụng trụ Implant có cấu trúc tương tự chiếc răng thật, đảm bảo khả năng cắn, nhai thức ăn giống hệt răng tự nhiên.

Ưu điểm nổi bật của trồng răng Implant là tuổi thọ cao, độ thẩm mỹ cao, chắc khỏe, không ảnh hưởng đến các răng lân cận và giảm tối đa các biến chứng nguy hiểm  của mất răng. Tuy nhiên chi phí thực hiện trồng răng Implant tương đối cao, hơn nữa quá trình phẫu thuật cũng yêu cầu bệnh nhân phải có sức khỏe tốt để tránh nguy hiểm.

Trồng răng Implant là cách khắc phục mất răng gây lệch mặt tốt nhất
Trồng răng Implant là cách khắc phục mất răng gây lệch mặt tốt nhất

Sau khi xem bài viết này của chúng tôi, chắc hẳn bạn cũng biết được đáp án cho câu hỏi mất răng có bị lệch mặt không. Hơn nữa còn tìm được các biện pháp hữu ích nhất có thể khắc phục tình trạng này. Bạn hãy sắp xếp thời gian sớm nhất ghé tới Nhakhoamic.vn để bác sĩ thăm khám, tư vấn và hỗ trợ nếu bạn mất răng hoặc có vấn đề về sức khỏe răng miệng nhé.

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Hãy giúp chúng tôi vài dòng đánh giá bên dưới.

Chúng tôi cần thêm thông tin gì để bài viết này được tốt hơn?