Mất răng cửa phải làm sao? Cách khắc phục thẩm mỹ và an toàn nhất

Mất răng cửa phải làm sao là tình trạng được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn tác động tiêu cực đến khả năng ăn nhai, phát âm và sức khỏe răng miệng tổng thể. Cùng Nha Khoa MIC tìm hiểu 3 giải pháp an toàn và thẩm mỹ nhất để khắc phục tình trạng mất răng cửa.

Mất răng cửa phải làm sao?

Đối với các trường hợp bị mất 1 răng cửa2 răng cửa hoặc thậm chí nếu không may bị mất 3 răng cửa, bạn đều có thể áp dụng ngay 3 phương pháp khôi phục răng cửa cực kỳ an toàn và thẩm mỹ được áp dụng phổ biến sau đây:

Trồng răng cửa tháo lắp

Giải pháp đầu tiên cho vấn đề mất răng cửa phải làm sao đó chính là trồng răng tháo lắp tạm thời. Phương pháp trồng răng cửa tháo lắp là quy trình cố định răng giả vào hàm bằng móc kim loại hoặc mô nướu nhựa. Điều này cho phép bệnh nhân dễ dàng tháo răng giả ra để làm sạch. Tuy nhiên, răng giả tháo lắp có thể không được chặt chẽ, dễ rơi ra hoặc bị cộm khi ăn uống.

Dễ dàng tháo răng giả ra để làm sạch
Dễ dàng tháo răng giả ra để làm sạch

Làm cầu răng sứ

Phương pháp làm cầu răng sứ là quá trình sử dụng một dãy răng giả được gắn vào các trụ răng thật đã được mài nhằm thay thế cho những răng đã mất. Mục đích của việc này là khôi phục không chỉ chức năng mà còn vẻ đẹp tự nhiên cho hàm răng. Quá trình này thường diễn ra nhanh chóng, khoảng 2-3 ngày.

Cầu răng sứ thích hợp cho tình trạng mất răng cửa phải làm sao, đặc biệt là trong trường hợp mất một hoặc nhiều răng liền kề. Tuy nhiên, không nên áp dụng phương pháp này để phục hình răng cửa vì nó có nhược điểm như mài mòn răng xung quanh làm cho chúng yếu hơn. Việc sử dụng cầu răng sứ kim loại có thể dẫn đến màu sắc xám kim loại không thẩm mỹ.

Trồng răng cửa Implant

Trồng răng Implant là phương pháp được xem là tối ưu nhất hiện nay để phục hình răng cho những trường hợp mất răng. Bởi vì phương pháp mất răng cửa phải làm sao này chỉ cần tác động vào vị trí răng cửa bị mất mà không cần mài răng những răng bên cạnh. Nó giúp giảm thiểu tổn thương và khắc phục nhược điểm của phương pháp trồng cầu răng sứ.

Trồng răng cửa Implant giúp giảm thiểu tổn thương
Trồng răng cửa Implant giúp giảm thiểu tổn thương

Một chiếc răng Implant bao gồm ba phần chính: chân Implant được cấy vào xương hàm, phần abutment nối chân Implant với răng sứ phía trên và mão răng sứ. Quá trình cấy ghép Implant bắt đầu bằng việc đặt chân Implant, thường làm từ Titanium, vào trong xương hàm để thay thế cho phần chân răng đã mất. Sau khi chân Implant đã tích hợp chắc chắn vào xương hàm sau một khoảng thời gian, bác sĩ sẽ tiến hành phục hình phần thân răng phía trên bằng cách sử dụng cầu răng hoặc mão răng sứ.

Răng cửa bị mất có sao không?

Răng cửa đặt ở vị trí đặc biệt và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống răng miệng. Việc mất răng cửa trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và hoạt động giao tiếp hàng ngày. Nếu không có phương pháp khắc phục kịp thời, tình trạng này có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng như:

Suy giảm khả năng ăn uống

Răng cửa chính có vai trò như con dao sắc để cắn và xé thức ăn thành các miếng nhỏ. Nó giúp hỗ trợ nhai nuốt đồng thời làm giảm bớt áp lực đối với hệ tiêu hoá cũng như làm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng ở cơ thể.

Việc mất răng cửa sẽ làm giảm khả năng ăn uống của bệnh nhân và dễ gây ra các bệnh về tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm đại tràng. Nguyên nhân là do thức ăn không được tiêu hóa đúng cách và không thể cắn xé thành miếng nhỏ như bình thường.

Mất răng cửa làm giảm khả năng ăn uống
Mất răng cửa làm giảm khả năng ăn uống

Phát âm sai

Chuyên gia giải thích rằng việc phát âm sai có thể xảy ra nếu thiếu răng cửa, dẫn đến tình trạng nói lắp còn được gọi là “âm răng.” Sự rõ ràng và tròn trịa của những âm này phụ thuộc nhiều vào răng cửa vì khi phát âm, lưỡi sẽ nhẹ nhàng chạm vào bề mặt trong của răng cửa trên và răng cửa dưới. Do đó, khi thiếu răng cửa, nên phục hình lại càng sớm để tránh tình trạng này.

Lệch khớp cắn

Khi mất răng cửa, các răng còn lại có thể di chuyển vào vị trí của răng đã mất, gây ra tình trạng lệch khớp cắn. Việc các răng này trôi vào khoảng trống do răng mất có thể gây ra sự cản trở cho quá trình cắn mở miệng.

Đồng thời, các răng đối diện có thể phát triển dài vào không gian của răng đã mất. Kết quả là bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc nhai, thường phải chuyển sang nhai ở một bên.

Tiêu xương hàm và lão hóa sớm

Sau khi mất răng cửa, xương hàm bắt đầu trải qua quá trình tiêu biến dần dần. Nếu để thời gian mất răng càng kéo dài thì xương hàm sẽ tiêu biến nhiều hơn.

Xương hàm bắt đầu trải qua quá trình tiêu biến
Xương hàm bắt đầu trải qua quá trình tiêu biến

Hiện tượng này gây ra tình trạng mất xương hỗ trợ cho nướu và mô mềm của khuôn mặt, dẫn đến việc nướu ở vùng răng mất sẽ lõm vào. Kết quả là khuôn mặt mất đi tính thẩm mỹ và có nguy cơ móm răng, lão hóa sớm.

Bài viết trên là những thông tin chia sẻ về vấn đề mất răng cửa phải làm sao. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách phục hồi chiếc răng đã mất một cách an toàn,  hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Hãy giúp chúng tôi vài dòng đánh giá bên dưới.

Chúng tôi cần thêm thông tin gì để bài viết này được tốt hơn?