18 tuổi nhổ răng có mọc lại không và cách khắc phục

18 tuổi được xem là độ tuổi trưởng thành vì vậy nhiều bạn lo lắng 18 tuổi nhổ răng có mọc lại không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Những trường hợp chỉ định nhổ răng ở tuổi 18

Không phải răng bị bệnh lý một chút là phải nhổ. Bởi 18 tuổi nhổ răng có mọc lại không thì câu trả lời là không. Vì vậy việc nhổ bỏ chiếc răng cần được cân nhắc kỹ lưỡng là chỉ nên được thực hiện trong các trường hợp sau:

 • Răng bị sâu nặng, hư tổn hơn ½ răng, chỉ còn cùi và viêm nhiễm lan rộng
răng khôn bị sâu
 • Răng viêm tuỷ cần nhổ bỏ sớm để tránh lan xuống chân răng, xương ổ răng, xương hàm
 • Viêm nha chu cấp độ nghiêm trọng, tụt nướu, tiêu xương khiến chân răng lỏng lẻo, lung lay, lâu dài dẫn đến gãy rụng
 • Răng bị chấn thương, dẫn đến lung lay hoặc mất phần lớn thân răng/ chân răng
 • Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch, ảnh hưởng đến các răng kề cận, hoặc làm đau nhức
 • Nhổ răng kết hợp niềng răng cho các trường hợp hô, móm, chen chúc để có khoảng trống để dịch chuyển răng

Vì vậy 18 tuổi nhổ răng có mọc lại không? Thì thưa là không và mục đích nhổ đã được đề cập rõ ràng trên bài viết. 

Tuỳ vào trường hợp nhổ răng mà sẽ có biến chứng hay không. Các trường hợp nhổ răng khôn, nhổ răng để niềng sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực nào, bởi đã có sự kiểm soát chủ động của bác sĩ chuyên khoa giỏi, nhiều kinh nghiệm.

18 tuổi nhổ răng có mọc lại không?

Đối với trẻ em 5 – 12 tuổi thì nhổ răng sữa rồi sẽ thay răng vĩnh viễn. Nhưng 18 tuổi nhổ răng có mọc lại không. Để có được trả lời cho câu hỏi 18 tuổi nhổ răng có mọc lại không, chúng ta nên tìm hiểu cơ chế mọc răng, thay răng.

Ai trong chúng ta đều có 2 lần mọc răng trong đời: răng sữa, răng vĩnh viễn. 

 • Răng sữa hình thành khi bạn từ 6 tháng -3 tuổi thì hoàn tất, mọc tất cả 20 chiếc răng sữa. 
 • Sau đó răng sữa sẽ được thay thế dẫn bởi răng vĩnh viễn khi trẻ được 6 – 12 tuổi, bao gồm 28 chiếc răng chính và 4 răng khôn.
 • Trong đó, răng hàm số 6 , số 7 chỉ mọc lên 1 lần duy nhất và không trải qua quá trình thay răng. Vì vậy răng đó chính là răng vĩnh viễn.
18 tuổi nhổ răng có mọc lại không

Như vậy đáp án cho câu hỏi “18 tuổi nhổ răng có mọc lại không”. Thì chính là KHÔNG. Vì vậy, ngay từ khi còn bé, ba mẹ cần hình thành cho con thói quen bảo vệ sức khoẻ răng miệng và thăm khám định kỳ để không bị mất răng từ sớm rồi lại lo ngại 18 tuổi nhổ răng có mọc lại không. Còn nếu đã mất răng, thì phải tìm phương pháp trồng răng giả để cải thiện thẩm mỹ, chức năng ăn nhai, và ngăn ngừa biến chứng do mất răng kéo theo. 

Nhổ răng nhưng không trồng lại có sao không?

Sau khi đã biết được 18 tuổi nhổ răng có mọc lại không thì hãy tìm hiểu thêm những biến chứng nếu không phục hình răng mất. Bạn có nguy cơ đối mặt với hậu quả:

 • Ảnh hưởng thẩm mỹ gương mặt, nhất là nhóm răng cửa. Ảnh hưởng trực tiếp trong giao tiếp, sinh hoạt hằng ngày. 
 • Phát âm không chuẩn, dễ bị nói ngọng, không tròn chữ
 • Giảm sút lực nhai, gây ra bệnh lý tiêu hoá. Nhai không đều làm lệch hàm, đau khớp thái dương hàm
 • Răng bình thường sẽ có xu hướng mọc nghiêng về vị trí các khoảng trống, làm răng lệch lạc
 • Tiêu xương ổ răng do không có chân răng giữ lại xương hàm. Làm hóp má, lão hoá sớm và nhanh so với đúng tuổi
 • Và nên hiểu răng không phải cứ nhổ răng xong là hết. Bạn cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ về hướng dẫn trồng răng an toàn, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cá nhân.

Sau mất răng phải làm sao? Cách khắc phục như thế nào?

Sau khi đã chấp nhận được điều không thể cho câu hỏi 18 tuổi nhổ răng có mọc lại không. Thì cũng đến lúc bạn nên tìm hiểu biện pháp khắc phục trồng răng để phục hình được chiếc răng mới, thay thế cho vị trí răng mất. Ngành nha khoa hiện đại ngày nay tự hào giới thiệu công nghệ trồng răng Implant. Với phương pháp cắm trụ răng trực tiếp vào xương hàm, và phục hình mão sứ tương tự như chiếc răng thật đến 99%.

Qua quá trình ăn nhai, trụ Implant sẽ tích hợp giữ xương hàm ngày càng vững chắc. Vì vậy tuổi thọ răng là lâu dài và có độ cứng chắc như răng thật. Trồng răng Implant thường được chỉ định cho người trên 18 tuổi. Vì ở lúc này, xương hàm đã ổn định, đạt được độ vững chắc nhất định. Và trồng răng sẽ không gây ra những biến chứng không mong muốn, trái lại vô cùng an toàn.

Để biết được trường hợp mất răng sau của bạn có phù hợp trồng răng không. Cách tốt nhất nên đến trực tiếp bác sĩ nha khoa để được thăm khám, tư vấn phương pháp điều trị cụ thể cho từng trường hợp.

Như vậy qua bài viết “18 tuổi nhổ răng có mọc lại không và cách khắc phục “. Bạn đã biết được 18 tuổi nhổ răng có mọc lại không. Xin cảm ơn và để tham khảo thêm nhiều phương pháp chăm sóc sức khoẻ răng miệng, vui lòng liên hệ tại ĐÂY, hoặc gọi vào hotline:  1900 29 29 79  – 0979 446 386.

Nha Khoa MIC – “Chăm sóc nụ cười gia đình bạn”

Địa chỉ : 288 Tô Ngọc Vân, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Bản đồ

Thời gian làm việc : 8h Sáng – 20h Tối

bệnh viện răng hàm mặt thủ đức

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Hãy giúp chúng tôi vài dòng đánh giá bên dưới.

Chúng tôi cần thêm thông tin gì để bài viết này được tốt hơn?