Trồng răng giả bị hôi, nguyên nhân và 6 biện pháp điều trị

Trồng răng giả bị hôi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng cụ thể là gì và điều trị như thế nào thì bài viết này sẽ tường tận cho bạn rõ!

Có nhiều phương pháp trồng răng giả như hàm tháo lắp, cầu răng sứ, trồng răng Implant… Vì một lý do nào đó mà trồng răng giả bị hôi dẫn đến chất lượng cuộc sống chính chủ đi xuống. Và bệnh nhân mất răng mong muốn tìm ra được giải pháp khắc phục triệt để tình trạng này. 

Nguyên nhân răng giả bị hôi là gì?

trồng răng giả có bị hôi

Đã bị hôi miệng trước khi trồng răng giả

Không phải lúc nào cũng đổ lỗi cho trồng răng giả bị hôi. Trước khi làm răng, người bệnh có thể bị hơi thở có mùi từ trước từ nhiều nguyên nhân: nước bọt, bệnh tiêu hoá, vôi răng mảng bám, viêm xoang… Hoặc chưa có thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách. Vì vậy trồng răng giả bị hôi cũng không phải đúng, nên xét đến lịch sử trước khi trồng răng giả. 

Vệ sinh răng không đúng cách

Vệ sinh răng miệng chưa đủ hoặc san cách là nguyên nhân để lại mảng bám, vôi răng, từ đó hình thành sâu răng, viêm nha chu, và mảng bám trên bề mặt lưỡi. Điều này là 1 trong những nguyên nhân gây hôi miệng chính. 

Bản chất của phương pháp trồng răng giả

Bản chất của răng giả dù có kỹ đến thế nào cũng sẽ có 1 chút bấp bênh giữa các khoảng tiếp xúc. Dễ gây nhồi nhét thức ăn nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng. Ngoài ra 1 số trường hợp trồng răng giả bị hôi là do răng có thành phần kim loại thì sẽ dễ bị bám vôi nhiều hơn răng thật. Chưa kể việc sau nhiều năm sử dụng, răng dễ bị ngấm nước bọt, tạo mùi hôi phát ra từ chính chiếc hàm giả. 

Chất lượng răng sứ không đảm bảo làm răng giả bị hôi

Có thể hiểu cầu răng sứ là sử dụng 2 răng bình thường 2 bên vị trí răng mất, từ đó mài và làm trụ để bắt cầu 3 răng liên tiếp. Theo thời gian, dưới tác động của vi khuẩn, nước bọt, sườn răng nâng đỡ có thể tạo mùi khó chịu do nướu vẫn có nguy cơ teo, tiêu xương vẫn xảy ra. Và thức ăn nhồi nhét bên dưới chiếc răng sứ, làm trồng răng giả bị hôi. 

Một số bác sĩ chưa nhiều kinh nghiệm lắp đặt sứ sai kỹ thuật, cùi răng thật mài sâu bị vi phạm khoảng sinh học 1.5 – 2 mm khiến nướu bị tổn thương. Làm tái đi tái lại bệnh lý viêm nướu cũng là nguyên nhân trồng răng giả bị hôi. 

Kỹ thuật phục hình răng giả không tốt

Răng giả phục hình không sát khít với nướu làm nhồi nhét thức ăn. Điều này là cơ hội để vi khuẩn sinh sôi gây ra trồng răng giả bị hôi miệng.

Các phương pháp khắc phục tình trạng răng giả bị hôi hiệu quả

  • Nếu trồng răng giả bị hôi miệng với phương pháp hiện tại vậy tại sao bạn không cân nhắc để khắc phục tình trạng này và sử dụng biện pháp chắc chắn hơn, ăn nhai tốt hơn, tự tin hơn. 
  • Nếu bạn tìm ra nguyên nhân trồng răng giả bị hôi do răng lắp sai kỹ thuật thì có thể đến nha khoa đã thực hiện và yêu cầu thăm khám, bảo hành sớm nhất có thể
  • Nếu bạn có mùi hôi do các bệnh lý răng miệng khác thì nên điều trị dứt điểm, tránh bệnh lây lan ngày một nguy hiểm

Biện pháp ngăn ngừa và giảm thiểu trồng răng giả bị hôi

  • Thực hiện chế độ vệ sinh răng miệng phù hợp: đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày, dùng chỉ nha khoa lấy mảng bám, súc miệng với nước súc chuyên dụng mang lại hơi thở thơm tho. 
chỉ nha khoa
  • Hạn chế thực phẩm chứa nhiều gia vị như ớt, tiêu, tỏi, hành…
  • Thăm khám sức khoẻ răng miệng, cạo vôi răng định kỳ mỗi 6 tháng/ lần để tránh vôi răng làm hơi thở có mùi.
  • Nếu nguyên nhân hôi miệng do răng giả cũ xuống cấp, và mắc bệnh lý răng miệng thì nên điều chỉnh lại hàm mới, và điều trị dứt điểm bệnh lý sẽ hết bị mùi hôi đeo bám

Cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết “Trồng răng giả bị hôi, nguyên nhân và 6 biện pháp điều trị” của nha khoa MIC. Mọi vấn đề thắc mắc về vấn đề răng miệng, vui lòng liên hệ hotline 0383.29.29.79  – 0979 446 386 hoặc inbox tại ĐÂY.

Nha Khoa MIC – “Chăm sóc nụ cười gia đình bạn”

Địa chỉ : 288 Tô Ngọc Vân, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Bản đồ

Thời gian làm việc : 8h Sáng – 20h Tối

bệnh viện răng hàm mặt thủ đức

Câu hỏi thường gặp

Trồng răng giả có bị hôi miệng không?

Trồng răng giả có thể gây hôi miệng nếu không được vệ sinh đúng cách. Việc chăm sóc răng miệng hàng ngày bằng cách đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa và súc miệng đều quan trọng để tránh tình trạng hôi miệng khi sử dụng răng giả. Ngoài ra, kiểm tra định kỳ và hỏi ý kiến ​​bác sĩ nha khoa cũng rất quan trọng.

Trồng răng implant có bị hôi miệng không?

Trồng răng implant không gây hôi miệng, tuy nhiên vệ sinh miệng đều đặn là quan trọng để duy trì hơi thở tươi mát. Chăm sóc đúng cách implant răng và thúc đẩy sự sạch sẽ miệng sẽ giúp bạn tránh tình trạng hôi miệng.

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Hãy giúp chúng tôi vài dòng đánh giá bên dưới.

Chúng tôi cần thêm thông tin gì để bài viết này được tốt hơn?