Thang Đo Độ Trắng Của Răng Và 3 Bước So Màu

Bạn có biết rằng màu sắc của răng cũng là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá nụ cười và sức khỏe răng miệng? Nếu bạn muốn có một nụ cười tươi sáng và răng trắng hơn, thì việc hiểu về thang đo độ trắng của răng là điều cần thiết.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thang đo độ trắng của răng và những bước cần thiết để so màu răng.

So màu răng trong nha khoa là gì?

Trong nha khoa, trước và sau khi thực hiện kỹ thuật phục hình răng, thay đổi hình thái, màu sắc như: Tẩy trắng răng, bọc răng sứ thẩm mỹ, Bác sĩ sẽ tiến hành so màu bằng thang đo độ trắng của răng hay còn gọi là thang đo màu răng. Mục đích là xác định màu sắc ban đầu, từ đó bằng kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn cùng với ý kiến của khách hàng mà chọn ra màu răng mới sau phục hình phù hợp, chuẩn nhất. 

Răng có thể trắng hơn đến mức độ nào?

Trung bình, răng người bình thường có thể nằm ở cấp 9 đến cấp 15, việc cải thiện màu răng từ 2 – 3 tông đã cho cảm giác răng trắng lên rõ ràng. Việc làm trắng răng hiệu quả còn phải phụ thuộc nhiều yếu tố:

 • Tình trạng răng ban đầu
 • Cơ địa, men răng của từng người
 • Phương pháp làm trắng răng: tẩy trắng, bọc sứ, dán sứ veneer…
 • Phương pháp điều trị của bác sĩ

Ngoài ra, khu vực sinh sống cũng ảnh hưởng phần nào đến màu răng. Nếu sống ở khu vực Ôn đới, người dân trung bình có độ trắng sáng ở cấp 11 – 12 trong thang đo độ trắng của răng là 15. Nhưng ở các nước nhiệt đới – có cả nước ta thì răng ở bậc 8 – 9 đã được gọi là đạt yêu cầu nếu xét theo thang đo màu răng. 

Việc sử dụng thang đo độ trắng của răng hay thang đo màu răng chỉ cho thấy số liệu đo đạc chính xác. Mức độ hài lòng còn tùy thuộc vào cái nhìn của khách hàng, sự kỳ vọng và mục tiêu của người điều trị. 

Các chỉ số trong thang đo màu răng

thang đo độ trắng của răng
Thang đo mức độ trắng răng

Vào cuối thập niên 1920, thang đo độ trắng răng ra đời từ lý thuyết màu của Munsell. Và cho đến nay, đã có rất nhiều sự phát triển cùng với nền nha khoa hiện đại để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người điều trị và khách hàng. Nhưng về cơ bản vẫn là các chỉ số sau đây: 

VITA Classic:

Hãng VITA Zahnfabrik (Bad Sackingen, Đức) ra mắt thang đo màu răng VITA Classic vào năm 1927 và đến nay vẫn còn được sử dụng rộng rãi. Bao gồm 4 nhóm màu chính được chia thành 16 sắc thái màu răng. Các chỉ số liên quan bao gồm tông màu:

 • A: nâu đỏ
 • B: vàng đỏ
 • C: xám
 • D: xám đỏ

Mỗi tông được chia từ 3 – 5 biến thể màu tăng dần từ sáng đến tối, và cho đến bão hòa. 

Chromascop:

Ivoclar Vivadent cho ra đời thang đo độ trắng của răng với 20 màu phong phú được chia thành 5 nhóm tông màu:

 • Nhóm 100: trắng
 • Nhóm 200: vàng
 • Nhóm 300: nâu sáng
 • Nhóm 400: xám
 • Nhóm 500: nâu tối

VITA 3D Master:

Sinh sau đẻ muộn hãng VITA cho ra đời thang đo độ trắng của răng VITA 3D Master vào năm 1998. Ra đời vào thời điểm này, đã khắc phục được những nhược điểm của 2 người anh em trước kia. Bảng màu cũng phong phú hơn với 29 màu, và 6 nhóm treo độ sáng tối từ 0 đến 5. Trong đó 0 là sáng nhất và 5 là tối nhất. Trong mỗi nhóm độ sáng có 3 biến thể tông màu:

 • M: tiêu chuẩn
 • L: ánh vàng
 • R: ánh đỏ

Mỗi tông màu lại được chia từ 2 – 3 biến thể về độ bão hòa: 1M1, 1M2, 1M3 đã khá quen thuộc. Sau này, VITA 3D Master còn có các biến thể như:  Vitapan 3D Master Bleach Guide, Linear Guideà bảng so màu duy nhất dựa trên độ sáng tối.

Những phương pháp làm trắng răng được áp dụng hiện nay?

Bọc răng sứ

Phương pháp nha khoa hiện đại cho phép phục hình răng nhưng vẫn đảm bảo mọi chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm. Bác sĩ sẽ tiến hành mài răng thật, sau đó phục hình bằng cách chụp mão sứ bên trên. Gắn kết lại bằng keo dán nha khoa chuyên dụng.

Dán sứ Veneer

bọc răng sứ không mài

Dán sứ veneer là phương pháp phục hình răng bằng cách dán lớp men sứ mỏng lên mặt răng. Với kỹ thuật này, bác sĩ có thể chỉnh sửa hình dáng và màu sắc của răng để tạo nên nụ cười hoàn hảo. Mặt dán sứ veneer siêu mỏng từ 0.3 – 0.5mm cho phép làm răng sứ mà không cần mài, hoặc mài rất ít, nhằm bảo toàn răng gốc tối đa.

Tẩy trắng răng Laser Whitening tại nha khoa

tẩy trắng răng tại nha khoa

Đây là phương pháp làm trắng răng nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay. Bác sĩ sẽ sử dụng máy laser để kích hoạt chất tẩy trắng và làm trắng răng trong vòng 1 giờ. Kết quả sau khi tẩy trắng răng bằng laser có thể lên đến 2, 3 tông và duy trì trong khoảng 6 tháng đến 1 năm.

Máng tẩy trắng tại nhà

tẩy trắng răng tại nhà

Bác sĩ thiết kế 1 máng ngậm đúng với kích thước hàm trên, hàm dưới của bệnh nhân. Sau đó sẽ dùng thuốc cho vào máng và ngậm mỗi tối để cho kết quả trắng sáng mong muốn. Đây là phương pháp làm trắng răng đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất. Tuy nhiên, kết quả có thể không đạt được như mong đợi và thời gian làm trắng cũng lâu hơn so với các phương pháp khác.

Miếng dán trắng răng tại nhà

Miếng dán tẩy trắng được bày bán tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm chức năng, hoặc có thể đặt mua trên mạng internet. Sử dụng đơn giản chỉ cần dán vào răng sao cho không đụng đến nướu. Nhưng do không được theo dõi bởi bác sĩ trong quá trình thực hiện nên cách này không an toàn và không được khuyến cáo tự thực hiện tại nhà. 

Màu của răng sứ có giống răng thật không?

Răng sứ kim loại:

Răng sứ kim loại gồm 2 phần lõi kim loại titan, crome và bên ngoài được làm bằng sứ. Do bên trong là kim loại nên sứ kim loại có màu trắng đục, không bắt sáng, chưa có tính thẩm mỹ cao.

Răng sứ toàn sứ: 

Răng toàn sứ được làm 100% sứ nguyên chất. Khách hàng hoàn toàn yên tâm về độ thẩm mỹ:

 • Màu răng sáng bóng
 • Trắng trong với sự biến đổi màu sắc chân thật

Cách so bằng thang đo độ trắng của răng

thang đo màu răng

Bước 1: Kiểm tra và lựa chọn độ sáng

Chuẩn bị bảng so màu được xếp lại theo đúng thứ tự màu. Cạnh cắn hướng lên trên.

Bước 2: Tìm tông màu phù hợp với răng

Chọn tông màu tương quan với răng, tập trung ở phần nối giữa ⅓ cổ và ⅓ giữa. Nếu có nhiều hơn một nhóm tông màu ở độ sáng đã chọn, ta sẽ phải xác định xem tông màu nào sẽ cho kết quả giống nhất. 

Bước 3: Xác định độ bão hòa

Một khi đã chọn được tông màu phù hợp. Ta chỉ cần tập trung xòe các nhóm màu trong tông đó, và lựa chọn một cây so màu có độ bão hòa gần giống với răng nhất. 

3 Thói quen chăm sóc răng miệng giúp răng trắng sáng dài lâu?

Chăm sóc răng với chế độ hợp lý

 • Đánh răng sau mỗi bữa ăn
 • Làm sạch mảng bám bằng chỉ nha khoa, súc miệng với nước súc miệng chuyên dụng hoặc nước muối

Áp dụng chế độ ăn khoa học

 • Hạn chế thực phẩm sậm màu, kể cả socola, rượu vang, nước ngọt có gas
 • Với người có thói quen uống trà sữa, cà phê có thể ưu tiên chọn uống bằng ống hút
 • Tráng miệng bằng nước lọc sau khi uống đồ có màu

Thăm khám răng định kỳ mỗi 6 tháng/ lần

 • Bác sĩ sẽ vệ sinh bằng cách cạo vôi, đánh bóng răng
 • Tìm ra nguyên nhân gây nhiễm màu và phương pháp làm sạch, trắng răng phù hợp

Kết luận

Màu răng trong nha khoa có thể được làm trắng đến mức độ nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa, men răng, phương pháp làm trắng và cách điều trị của bác sĩ. Việc chăm sóc răng miệng đúng cách cũng là một yếu tố quan trọng để duy trì màu răng trắng sau khi thực hiện phương pháp làm trắng.

Nếu bạn muốn có một nụ cười hoàn hảo và răng trắng sáng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn phương pháp làm trắng răng phù hợp nhất.  

Để biết thêm những kiến thức chăm sóc răng miệng bổ ích, vui lòng liên hệ hotline 1900.29.29.79 – 0979.446.386 hoặc để lại tin nhắn tại ĐÂY.

Nha Khoa MIC – “Chăm sóc nụ cười gia đình bạn”

Địa chỉ : 288 Tô Ngọc Vân, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Bản đồ

Thời gian làm việc : 8h Sáng – 20h Tối

NHA-KHOA-MIC-CHAM-SOC-NU-CUOI-BAN

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Hãy giúp chúng tôi vài dòng đánh giá bên dưới.

Chúng tôi cần thêm thông tin gì để bài viết này được tốt hơn?