Dùng Chỉ Nha Khoa Trước Hay Sau Khi Đánh Răng?

Dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng được nhiều người quan tâm. Việc dùng chỉ nha khoa còn khá mới mẻ nên hãy đọc bài viết này nhé!

Dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng

Dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng, được các chuyên gia khuyên răng. Bạn nên dùng chỉ nha khoa ngay sau bữa ăn. Và trước khi đánh răng. Điều này sẽ giúp làm sạch thức ăn dính vào kẽ. Dùng chỉ tỉ mỉ lấy thức ăn to, mắc sâu vào kẹt răng là cách tốt nhất để là sạch bước 1, trước khi đánh răng. 

dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng

Tại sao cần chỉ nha khoa khi đã đánh răng

Bàn chải đánh răng không đủ lực để len lỏi vào vị trí giữa kẽ răng. Nhưng chỉ nha khoa thì có thể

Các mảng bám đọng lại ở vị trí khó lấy, thậm chí là những mảnh thức ăn to đọng lại. Nếu không được làm sạch sẽ gây khó chịu hoặc vi khuẩn sinh sôi. Tiết axit ăn mòn men răng, là nguyên nhân chính gây sâu răng.

Và các mảng bám này còn hình thành vôi răng (cao răng), tạo áp lực lên răng và cả nướu. Dẫn đến các bệnh liên quan đến nướu, đặc biệt là viêm nướu. 

Kết hợp đánh răng với chỉ nha khoa sẽ loại bỏ được mảng bám và vi khuẩn hiệu quả. 

Khi nào nên dùng chỉ nha khoa?

Dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi ăn được Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị: thời điểm dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng phụ thuộc vào điều kiện và nhu cầu của mỗi người. Một số bạn dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng, số khác lại dùng vào trước khi đi ngủ, hoặc sau khi ăn. Bạn có thể chủ động theo nhu cầu, thời gian, sở thích cá nhân. 

Vào năm 2018, có 1 nguyên cứu cho rằng việc dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng sẽ làm trôi vi khuẩn và các mảnh vụn thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng. Sau đó, khi đánh răng, các mảnh vụn cùng mảng bám ở mặt trước và mặt sau răng sẽ được làm sạch hiệu quả.

Đồng thời, đánh răng sau khi sử dụng chỉ nha khoa, nồng độ flor từ kem đánh răng sẽ có xu hướng tăng, từ đó khả năng làm sạch và giảm nguy cơ sâu răng cũng cao hơn.

Chỉ nha khoa được dùng mấy lần?

Sau khi biết được nên dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng. Thì chúng ta tò mò dùng chỉ nha khoa mấy lần là hợp lý. Một số bạn tái sử dụng chỉ đến lần 2, 3 điều này tốt nếu nghĩ đề cao tính tiết kiệm. Nhưng đây lại là sai lầm nghiêm trọng. Vì vi khuẩn trong miệng, hoặc vi khuẩn từ bên ngoài giữa các lần sửa dụng có thể được mang vào trong khoang miệng. Do đó, chỉ nên dùng 1 lần duy nhất.

Và không được tái sử dụng chỉ nha khoa. Mỗi lần dùng có thể sử dụng 1 đoạn ngắn 20 – 30 cm. Như vậy mới 1 cuộn chỉ có thể dùng đến cả tháng trời mới hết. 

Dùng chỉ nha khoa mấy lần 1 ngày thì phù hợp nếu dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng?

Bên cạnh câu hỏi dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng thì dùng chỉ nha khoa mấy lần 1 ngày thì phù hợp được nhiều người gửi đến nha khoa MIC. Điều này không quan trọng. Miễn bạn cảm thấy đủ là được. Mẹo của nha khoa MIC là hãy dùng chỉ lấy vụn thức ăn sau mỗi bữa ăn. Thấy vậy thôi chớ coi thường sức mạnh của chỉ nha khoa. Cứ lấy là sẽ ra vụn thức ăn mắc kẹt cho mà xem. 

Chỉ nha khoa dùng như thế nào? Hướng dẫn dùng chỉ nha khoa chi tiết

Dùng chỉ nha khoa không có cán

chỉ nha khoa

Loại này khá thông dụng, nhưng khó điều khiển. Được để trong cuộn hộp. Và có thể dễ dàng tìm mua ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc tây. Thực hiện các bước sau để thành người chuyên nghiệp nhé:

 • Lấy đoạn 20 – 30 cm. Và dùng 2 ngón tay quấn chỉ cố định 2 đầu thật chặt. 
 • Nhẹ nhàng đưa chỉ lên xuống giữa từng 2 kẽ răng
 • Uốn sợi chỉ vòng chữ U quanh răng
 • Cứ thế lặp lại thao tác này cho từng răng sao cho bạn đã đi 1 lượt hết 2 hàm, kế cả những răng ở vị trí sâu nhất

Đối với loại có cán, chỉ nha khoa dùng như thế nào?

Loại có cán có vẻ sẽ dễ sử dụng hơn. Và được xếp trong hộp. Mỗi cán sẽ căng sẵn 1 đoạn chỉ nhỏ. Để sử dụng loại chỉ nha khoa này, bạn cần:

 • Giữ phần cán cho chặt, di chuyển phần chỉ lên xuống giữa các kẽ răng
 • Chú ý lúc đưa chỉ xuống phải nhẹ nhàng để không làm tổn thương nướu. Phải khéo thì mới không làm chảy máu nướu răng.

Dùng chỉ nha khoa thế nào cho người niềng răng

Người niềng răng thì việc chăm sóc răng miệng sẽ cầu kỳ hơn người bình thường. Bên cạnh đánh răng thì dùng chỉ nha khoa là hầu như phải làm sau mỗi bữa ăn. Nên dùng loại không cán để có thể luồng lách vào các vị trí giữa khí cụ, mắc cài, dây cung. Bạn nên kiêng nhẫn, vì nếu chỉ nha khoa không thể làm sạch, thì sẽ còn bàn chải kẽ, máy tăm nước để làm sạch khi niềng răng. 

Cách chăm sóc răng miệng đúng cách là như thế nào?

Bên cạnh áp dụng tình huống dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng. Thì hãy áp dụng trình tự 5 bước chăm sóc răng miệng đây để giúp răng luôn chắc khoẻ bạn nhé

 • Dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn
 • Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày bằng bàn chải mềm
 • Súc miệng với nước súc miệng chuyên dụng hoặc nước muối
 • Áp dụng thực đơn ăn uống hợp lý: hạn chế đường, tinh bột; bổ sung nhiều rau xanh, chất xơ
 • Thăm khám nha khoa mỗi 6 tháng/ lần. Để được cạo vôi răng, thăm khám răng miệng tổng quát, chụp phim khảo sát chất lượng xương hàm/ răng mọc ngầm…

Xin cám ơn bạn đã theo dõi bài viết: “Dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng và cách dùng 2 loại chỉ nha khoa”. Để biết được trường hợp của bạn nên dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng, vui lòng liên hệ tại ĐÂY, hoặc gọi vào hotline:  0383.29.29.79  – 0979 446 386.

Nha Khoa MIC – “Chăm sóc nụ cười gia đình bạn”

Địa chỉ : 288 Tô Ngọc Vân, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Bản đồ

Thời gian làm việc : 8h Sáng – 20h Tối

bệnh viện răng hàm mặt thủ đức

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Hãy giúp chúng tôi vài dòng đánh giá bên dưới.

Chúng tôi cần thêm thông tin gì để bài viết này được tốt hơn?