Bọc răng sứ khớp cắn ngược là gì? Chi phí và tác dụng khi thực hiện

Khớp cắn ngược là tình trạng hàm răng bị khiếm khuyết, gây mất giá trị thẩm mỹ nghiêm trọng và tác động xấu đến chức ăn nhai nuốt. Nhiều người đã tìm đến phương pháp bọc răng sứ khớp cắn ngược vì thấy những thông tin hữu ích liên quan tới tác dụng của phương pháp này. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nha Khoa MIC để tìm hiểu chi tiết nhé.

Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược còn được gọi với cái tên khác là răng móm bởi vì tình trạng xương hàm dưới phát triển hơn nhiều so với hàm trên. Hàm trên sẽ bị che khuất một phần hoặc che mất hoàn toàn bởi răng hàm dưới.

Những ai khớp cắn ngược sẽ có khuôn mặt không cân đối, nhìn chính diện mặt sẽ hơi bị “gãy”, nhìn nghiêng thì cằm sẽ đưa ra đằng trước khá nhiều khiến giá trị thẩm mỹ khuôn mặt bị giảm đi.

Bọc răng sứ khớp cắn ngược là gì? Chi phí và tác dụng khi thực hiện 1
Khớp cắn ngược là tình trạng xương hàm dưới phát triển hơn so với hàm trên

Phân loại khớp cắn ngược

Hiện nay tình trạng này được các bác sĩ chia thành 02 loại đó là khớp cắn ngược dạng nặng và dạng nhẹ. Trong đó:

Khớp cắn ngược do răng (dạng nhẹ)

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do răng cửa hàm trên mọc muộn hơn răng cửa hàm dưới. Ngoài ra còn do các thói quen xấu từ sinh hoạt hàng ngày như đẩy lưỡi, mút tay, trượt hàm sang bên khiến hàm dưới chìa ra ngoài, bao lấy hàm trên. Nếu can thiệp kịp thời thì xương hàm trên sẽ không ảnh hưởng, không bị biến chứng mặt gãy, mặt lõm.

Khớp cắn ngược do xương (dạng nặng)

Đây là tình trạng xương hàm trên bị kém phát triển bẩm sinh hoặc xương hàm dưới phát triển đột biến hoặc do cả hai nguyên nhân trên kết hợp. Nhiều người còn bị khớp cắn ngược do xương là vì dị tật khe hở vòm miệng… Tình trạng này dẫn tới xương hàm trên thiếu hụt kích thước chiều trước sau khiến cho răng cửa hàm trên luôn tụt vào phía trong so với răng cửa hàm dưới.

Bọc răng sứ khớp cắn ngược là gì? Chi phí và tác dụng khi thực hiện 2
Khớp cắn ngược do xương (dạng nặng) 

Ảnh hưởng của khớp cắn ngược đối với sức khỏe con người

Không những gây trở ngại về thẩm mỹ khuôn mặt khiến người bị cảm thấy tự ti khi giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống… Khớp cắn ngược còn trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Có thể kể tới:

  • Phát âm từ ngữ, trò chuyện khó khăn.
  • Ăn nhai nuốt thực phẩm bị cản trở nhiều, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và dạ dày.
  • Gây tăng nguy cơ hình thành những bệnh lý như sâu răng, viêm tủy, viêm lợi,… bởi vì vệ sinh răng miệng bị cản trở.

Bọc răng sứ khớp cắn ngược là gì?

Bọc răng sứ là một trong những kỹ thuật nha khoa được chỉ định để khắc phục vấn đề khớp cắn ngược, khôi phục khả năng ăn nhai. Bác sĩ sẽ mài nhỏ cùi răng hàm trên, sau đó sẽ sử dụng mão răng sứ giả chụp phần bên ngoài răng thật để cân đối khớp cắn của hàm trên và hàm dưới với nhau.

Bọc răng sứ khớp cắn ngược là gì? Chi phí và tác dụng khi thực hiện 3
Bọc răng sứ là kỹ thuật nha khoa sử dụng mão răng sứ giả chụp phần bên ngoài răng thật để khắc phục khớp cắn ngược

Bọc răng sứ khớp cắn ngược giá đắt không?

Hiện nay chi phí thực hiện phương pháp điều trị này tại mỗi địa chỉ, đơn vị nha khoa sẽ có mức giá khác nhau. Hơn nữa giá thực hiện giữa các ca điều trị cũng có sự chênh lệch bởi vì tình trạng nặng hay nhẹ.

Răng sứ cũng có nhiều loại, có dòng kim loại và dòng toàn sứ. Những dòng cao cấp, nhập khẩu từ nước ngoài sẽ có chi phí cao hơn so với những dòng bình dân và được sản xuất trong nước. Vì thế để giải đáp chính xác cho câu hỏi này thì người bị khớp cắn ngược nên đi tham khảo bảng giá bọc răng sứ tại nhiều đơn vị trước khi làm để đưa ra quyết định thực sự phù hợp.

Bọc răng sứ trị móm hiệu quả không?

Như bên trên đã chia sẻ, khớp cắn ngược còn được gọi là răng móm. Vì thế phương pháp bọc răng sứ cũng là 1 trong những cách có thể khắc phục nhanh chóng vấn đề răng móm. Tuy nhiên không phải trường hợp nào bệnh nhân cũng được bác sĩ chỉ định phương pháp này. Bởi vì bọc răng sứ cho răng móm chỉ mang lại tác dụng hiệu quả cho những trường hợp móm nhẹ, răng mọc không đều số lượng ít…

Bọc răng sứ khớp cắn ngược là gì? Chi phí và tác dụng khi thực hiện 4
Bọc răng sứ trị móm sẽ hiệu quả cho các ca móm nhẹ, lệch khớp cắn ít

Còn những trường hợp móm nặng, khớp cắn ngược do xương thì phương pháp lại không có tác dụng nhiều. Vì thế trước khi quyết định thực hiện bọc răng sứ trị móm, bạn nên đi thăm khám tại đơn vị nha khoa uy tín để bác sĩ đưa ra lời tư vấn phù hợp nhất. Bởi vì ngoài bọc răng sứ ra thì các ca móm nặng sẽ được bác sĩ khuyến cáo niềng răng hoặc phẫu thuật chỉnh hình xương hàm.

Tại Nha Khoa MIC, mọi trường hợp khớp cắn ngược, răng móm đều được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám kỹ lưỡng để đưa ra khuyến cáo, điều trị một cách triệt để. Với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi, công nghệ nha khoa tiên tiến… chúng tôi sẽ biết chính xác trường hợp nào nên được chỉ định bọc răng sứ khớp cắn ngược để mang lại hiệu quả tốt. Chính vì thế, bạn hãy sắp xếp thời gian để tới phòng khám nhé.

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Hãy giúp chúng tôi vài dòng đánh giá bên dưới.

Chúng tôi cần thêm thông tin gì để bài viết này được tốt hơn?