Niềng răng có đau không? 5 yếu tố quyết định

Niềng răng có đau không là thắc mắc lớn nhất. Câu trả lời là đau có, mà không đau cũng có. Hãy để MIC giải đáp nhé!

Hỏi đáp: Niềng răng có đau không?

Chào Bác sĩ, em là Minh Anh, sống tại Bình Dương. Răng của em bị hô nên từ nhỏ đi học thường bị trêu là “hàm răng nạo dừa” do răng thưa, form to, tình trạng mặt đưa ra, lại còn lệch lạc. Em có tìm hiểu thì biết được phương pháp chỉnh nha có thể khắc phục được răng hô. Nhưng đó giờ em khá nhát, rất mong bác sĩ giải đáp niềng răng có đau không?”. Mong được hồi âm.

niềng răng có đau không
Niềng răng có đau không? có nguy hiểm không?

Tìm hiểu phương pháp chỉnh nha

Xin chào Minh Anh, hằng ngày nha khoa MIC nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn hỏi về nắn chỉnh răng có đau không, nẹp răng có đau không. Nhưng trước khi tìm hiểu niềng răng đau không. Minh Anh và các bạn cần biết bản chất phương pháp à gì.

Nắn răng là công nghệ sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung và các khí cụ. Nhẹ nhàng tác động lực làm di chuyển các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Chính vì vậy nhiều người hoài nghi niềng răng có đau không là hoàn toàn có cơ sở.

niềng răng
So sánh hình ảnh đeo niềng

Chỉnh nha phù hợp với tất cả mọi người từ trẻ em cho đến các khách hàng U30 thậm chí 40 tuổi. Và đây chính là phương pháp được các Bác sĩ tin tưởng để điều trị thẩm mỹ lẫn sức khỏe ăn nhai cho khách hàng.Quá trình thường kéo dài từ 18 – 24 tháng. Có những trường hợp khó, thời gian đeo niềng sẽ xê dịch thêm một chút.

Điểm danh các trường hợp nên niềng răng

 • Răng hô, răng thưa, vẩu
 • Răng mọc chen chúc
 • Sai khớp cắn
 • Răng móm
 • Khấp khểnh
những trường hợp cần niềng răng
Điểm danh các trường hợp cần chỉnh nha

Các phương pháp niềng răng hiện nay

 • Mắc cài kim loại
Niềng răng có đau không? 5 yếu tố quyết định 1
Niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài kim loại hay còn gọi là niềng răng truyền thống. Sử dụng hệ thống mắc cài bằng kim loại để tác động lực kéo răng.

 • Mắc cài sứ

Mắc cài sứ hoạt động như nguyên lý niềng răng truyền thống. Nhưng hệ thống mắc cài được chế tác từ sứ. Đảm bảo thẩm mỹ và hạn chế cơn đau so với mắc cài kim loại.

 • Mặt trong (mắc cài mặt lưỡi)

Mắc cài mặt trong là hệ thống mắc cài được gắn phía trong mặt lưỡi.

 • Chỉnh nha trong suốt
niềng răng trong suốt
Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là phương pháp hiện đại nhất. Sử dụng các khay làm từ nhựa nha khoa trong suốt để nhẹ nhàng tác động lực làm răng di chuyển. Khay trong suốt làm người đối diện không nhận ra bạn đang mang niềng. Khay trong suốt cũng thuận tiện hơn khi vệ sinh, ăn uống. Có thể tháo bỏ niềng trong suốt lúc cần. Một ngày tối thiểu đeo khay trong suốt 20 tiếng là đủ. 

Thực hư việc niềng răng/ niềng răng trong suốt có đau không

khách hàng niềng răng tại nha khoa MIC
Đẹp hơn sau khi niềng răng

Theo các chuyên gia niềng răng giải thích. Cảm giác niềng răng không thật sự gọi là đau. Vì thật chất niềng răng không xâm phạm đến bất cứ phần mềm, lẫn răng và xương. Chỉ tác động lực từ bên ngoài làm răng dịch chuyển mà thôi. Niềng răng có đau không phụ thuộc vào ngưỡng chịu đau của mỗi người. Nên nếu được hỏi là niềng răng có đau không thì mỗi khách hàng sẽ đưa ra một cảm nhận riêng trên quy trình trải qua. 

Tuy nhiên bạn cần biết rằng nền y học ngày nay so với hàng trăm năm thậm chí hàng chục năm trước đã phát triển rất nhiều. Sự kết hợp máy móc hiện đại và các phương pháp mới sau này đã hạn chế rất nhiều cảm giác đau cho khách hàng. Nhưng bạn yên tâm nhé! Cảm giác khi đeo niềng phần nhiều là sự căng tức và hơi ê buốt nhẹ thôi. Và để tìm hiểu rõ hơn quá trình niềng răng có đau không, hãy theo dõi tiếp theo.

Niềng răng đau nhất giai đoạn nào?

Giai đoạn 1: Điều trị tổng quát

dieu-tri-benh-ly-rang-mieng
Bác sĩ thăm khám và điều trị bệnh lý tổng quát trước khi niềng răng

Trước đó, bác sĩ cần thăm khám và đảm bảo chắc chắn rằng tình trạng răng miệng của bạn hoàn toàn bình thường. Không mắc các bệnh lý răng miệng tổng quát như: sâu răng, viêm tủy, nha chu, viêm nướu… Nếu chưa được điều trị dứt điểm thì sẽ ảnh hưởng đến việc niềng răng có đau không.

Giai đoạn 2: Đặt chun tách kẽ

Chun tách kẽ được đặt giữa các răng hàm, có độ dày 2mm. Thường được áp dụng với mắc cài kim loại, mắc cài sứ Mục đích để tách các răng ra, tạo kẽ hở cho răng sau này có vị trí để di chuyển. Đây có lẽ là giai đoạn đau nhức trong quá trình chỉnh nha. Bạn sẽ cảm thấy ê buốt, căng tức. Đối với bạn nào răng thưa, răng hàm vừa phải, răng hô sẽ dễ đặt thun hơn. Nhưng hãy yên tâm nhé. Quá trình niềng răng có đau không ở giai đoạn này sẽ qua nhanh trong khoảng 3 – 5 ngày mà thôi.

Giai đoạn 3: Gắn mắc cài kim loại và dây cung

Niềng răng có đau không? 5 yếu tố quyết định 2
Gắn mắc cài

Bác sĩ dùng keo nha khoa để gắn mắc cài lên các răng. Quá trình này sẽ không đau mà chỉ thấy hơi khó chịu vào môi, má, răng miệng. Team răng sắt cho biết chỉ sau 1 – 2 tuần là bạn sẽ dần quen với cảm giác này.

Giai đoạn 4: Nhổ răng (nếu có)

Tuy nhiên, ác trường hợp như hô/ móm, răng khấp khểnh, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng 4 để tạo khoảng trống di chuyển răng. Nhiều bạn trẻ cảm thấy sợ hãi, đau nhức khi nhắc đến việc nhổ răng. Nhưng yên tâm bạn nhé! Bác sĩ sẽ gây tê trong quá trình nhổ răng. Khi về nhà bạn sẽ được kê liều giảm đau để thuận tiện trong sinh hoạt, ăn uống.

Giai đoạn 5: Di chuyển răng định kỳ

Xuyên suốt thời gian chỉnh nha, bạn sẽ đến nha khoa trung bình mỗi tháng/ lần. Bác sĩ sẽ thay dây cung, tăng lực siết răng. Vì vậy bạn sẽ cảm thấy ê buốt, căng tức ở giai đoạn này. Nếu mang khay trong suốt thì răng dịch chuyển nhẹ nhàng hơn, đỡ khó chịu hơn.

Làm sao để giảm ê buốt trong quá trình?

Nếu bạn còn lo lắng quá trình niềng răng có đau không thì có thể tham khảo các mẹo sau đây để giảm ê buốt trong quá trình.

Yếu tố ảnh hưởng đến nắn chỉnh răng truyền thống, niềng răng trong suốt có đau không

Lựa chọn mắc cài phù hợp

niềng răng mắc cài sứ

Vấn đề không phụ thuộc vào loại mắc cài bạn chọn. Đeo niềng có dây thun cố định bên trong sẽ không bền, không duy trì được độ đàn hồi. Khi dây chun co kéo các rãnh mắc cài tạo nên lực ma sát lớn. Có thể gây đau cho bệnh nhân. Công nghệ hiện đại ngày nay phù hợp với nhiều trường hợp khó khăn, phức tạp. Bác sĩ sẽ giú bạn xác định bệnh lý, trong đó có những kế hoạch chi tiết, cách chữa đau răng, để  dịch chuyển giúp bạn dù phức tạp, khó khăn nhất. Nha khoa sẽ đảm bảo quyền lợi, nội dung cam kết để dịch chuyển răng đúng kế hoạch điều chỉnh, kế hoạch điều trị chi tiết.

Lựa chọn phương pháp phù hợp

Đối với khay trong suốt hiện đại, hệ thống khí cụ được tinh giản lại với với khay niềng. chính vì vậy cảm giác đau đớn sẽ được giảm thiểu tối đa. Hãy gặp Bác sĩ để được thăm khám, và tư vấn rõ hơn về tình trạng, phương pháp phù hợp với bạn nhé!

Lựa chọn bác sĩ giàu kinh nghiệm trong những bác sĩ bạn biết

Niềng răng có đau không? 5 yếu tố quyết định 3
Đội ngũ Bác sĩ trên 10 năm kinh nghiệm tại nha khoa MIC Hồ Chí Minh

Đây chính là điều quan trọng nhất trước khi bạn có một quyết định lớn lao liên quan đến sức khỏe. Bác sĩ tay nghề tốt, đã thực hiện thành công nhiều ca chỉnh nha sẽ có nhiều kinh nghiệm và biết tiết chế thủ thuật, phù hợp với từng sức khỏe răng miệng bệnh nhânn. Từ đó giảm bớt đau đơn và căng thẳng ở mỗi khách hàng.

Niềng răng/ niềng trong suốt càng sớm càng tốt

tiền chỉnh nha
Niềng răng càng sớm càng tốt

Khi còn nhỏ, nhất là đối với trẻ em. Ở độ tuổi này, xương hàm còn phát triển, mềm hơn ở độ tuổi trưởng thành. Nên sẽ dễ nắn chỉnh răng hơn. Và cảm giác tình trạng niềng răng có đau không sẽ được hạn chế tối đa. Khi còn nhỏ có thể tham khảo mắc cài kim loại. Ở từng giai đoạn, sẽ có phương pháp, công nghệ phù hợp. Phương pháp đeo niềng trong suốt phù hợp với các bé nhỏ từ 12 tuổi. 

Nền xương răng của bệnh nhân tốt

Tình trạng ương răng không tốt, yếu, sẽ gây ít nhiều khó chịu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nền xương răng khỏe mạnh cũng là yếu tố quyết định niềng răng có đau không. Với trường hợp này, có thể tham khảo mang khay niềng trong suốt. Lực kéo khay trong suốt nhẹ nhàng, hài hòa hơn đưa răng về đúng vị trí trong quá trình điều trị. Còn nếu muốn tiết kiệm, hiệu quả thì mắc cài kim loại là lựa chọn tối ưu. 

Áp dụng các mẹo giảm đau sau niềng răng

thực đơn sau niềng răng
Ưu tiên thực phẩm mềm, lỏng
 • Vệ sinh răng miệng bằng bàn chải lông mềm
 • Ngoài ra vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng với chỉ nha khoa, nước súc miệng, máy tăm nước (tìm hiểu loại máy tốt nhất hiện nay, hướng dẫn cách sử dụng máy tăm nước để giúp quá trình vệ sinh sẽ có tác dụng giảm đau đau nhức, phù hợp ngưỡng chịu đựng của răng cũng như của mỗi người).
 • Với khay trong suốt thì vệ sinh y như răng bình thường
 • Những ngày đầu sau niềng răng hoặc sau mỗi kỳ siết răng có thể ăn các món mềm như đồ luộc, bún, cháo…
 • Tăng cường vitamin C, canxi để răng chắc khỏe qua các món như: nước ép hoa quả, sữa chua, sữa tươi, trứng…
 • Dùng kéo cắt thức ăn nhỏ để thưởng thử vừa hạn chế đau, vừa giúp cho hệ tiêu hóa.

Ưu đãi niềng răng tại nha khoa MIC chúng tôi

Niềng răng có đau không? 5 yếu tố quyết định 4
Niềng răng ưu đãi chỉ còn 20.000.000đ
 • Thăm khám và tư vấn miễn phí
 • Cùng với đó là giảm trực tiếp chi phí 
 • Điều trị cùng Bác sĩ nha khoa chuyên gia chỉnh nha
 • Chính sách phòng khám với nhiều ưu điểm khi niềng 
 • Đảm bảo hiệu quả ở các loại phương pháp, phù hợp khuôn mặt, giúp răng bạn thay đổi đồng thời đảm bảo quá trình chỉnh nha để dịch chuyển hiệu quả
 • Trả góp 0% lãi suất
 • Tặng ngay máy tăm nước khi đăng ký niềng răng ngay hôm nay

Xin cám ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết “Niềng răng có đau không? 5 yếu tố quyết định”. Để biết được tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn có phù hợp với niềng không và niềng răng có đau không. Vui lòng để lại tin nhắn tại ĐÂY hoặc gọi vào hotline phòng khám 0383.29.29.79.

NHA-KHOA-MIC-CHAM-SOC-NU-CUOI-BAN

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Hãy giúp chúng tôi vài dòng đánh giá bên dưới.

Chúng tôi cần thêm thông tin gì để bài viết này được tốt hơn?