Khi nào nên trồng răng Implant? Giải đáp chi tiết

Cấy ghép răng Implant đang là phương pháp phục hình răng hiện đại có hiệu quả tốt nhất hiện nay. Dù bệnh nhân mất một hay nhiều chiếc răng thì phương pháp này vẫn khắc phục được. Nếu bạn quan tâm đến phương pháp này và băn khoăn khi nào nên trồng răng Implant thì theo dõi bài viết dưới đây của Nha Khoa MIC để tìm ra đáp án chính xác nhé. 

Khi nào nên trồng răng Implant?

Cấy ghép Implant là kỹ thuật trồng răng hiện đại đảm bảo hiệu tốt nhất hiện nay. Phương pháp này tại vị trí mất răng sẽ đặt chân răng nhân tạo vào xương hàm, sau đó sẽ gắn răng sứ cố định lên bên trên. Trồng răng Implant sẽ khôi phục hình dáng chiếc răng đã mất một cách hoàn hảo, chiếc răng sẽ có đầy đủ bộ phận giống y xì một chiếc răng tự nhiên. Hình thức này thường được bác sĩ nha khoa chỉ định cho các bệnh nhân thuộc vào các trường hợp như sau: 

1. Mất răng riêng lẻ 

Đáp án đầu tiên cho câu hỏi khi nào nên trồng răng Implant là trường hợp bệnh nhân mất chiếc riêng lẻ, cần trồng răng độc lập. Phương pháp này sẽ không xâm lấn những chiếc răng kế cận, đảm bảo tính phục hình tối ưu cho mọi vị trí ở trong hàm. Bác sĩ sẽ đặt 1 trụ Implant tại vị trí răng bị mất, sau đó phục hình bằng cách gắn cố định mão sứ lên trên.

Mất răng riêng lẻ nên trồng Implant để phục hình răng
Mất răng riêng lẻ nên trồng Implant để phục hình răng

2. Mất 2 răng liên tiếp

Những bệnh nhân bị mất 2 chiếc răng liên tiếp thì trồng răng Implant càng sớm càng tốt để đảm bảo hàm răng có đủ độ vững chắc, nhai cắn chắc chắn, ăn uống được dễ dàng. Bác sĩ sẽ đặt 2 trụ Implant vào 2 chiếc răng đã bị mất rồi phục hình bằng 2 mão răng sứ độc lập. 

3. Mất nhiều răng liên tiếp

Bạn tự hỏi khi nào nên trồng răng Implant để có hiệu quả tốt nhất thì cân nhắc đặt lịch ngay khi hàm của mình đã mất nhiều chiếc răng liên tiếp (từ 3 chiếc trở lên). Đối với các trường hợp này, bác sĩ sẽ chế tác các trụ Implant với những đặc tính rất tối ưu. Cụ thể bác sĩ sẽ đặt số lượng trụ Implant ít hơn số lượng răng đã mất, sau đó phục hình bằng cầu răng sứ để tiết kiệm chi phí, vẫn đảm bảo được tính chắc chắn.

4. Mất răng toàn hàm

Đối với bệnh nhân mất răng toàn hàm thì phương pháp trồng răng Implant là lựa chọn hoàn hảo bởi độ bền, chắc chắn lên đến 10-20 năm. Bác sĩ sẽ đặt từ 4-6 trụ Implant riêng lẻ, sau đó là phục hình cầu sứ 12-14 răng trên 1 hàm. Một số trường hợp đặc biệt, nếu sức khỏe bệnh nhân không đủ để cấy ghép Implant riêng lẻ, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp Implant all on 4 – đặt 4 trụ Implant rồi phục hình bằng hàm giả tháo lắp.

Khi nào nên trồng răng Implant? Bệnh nhân nên trồng khi mất răng toàn hàm
Khi nào nên trồng răng Implant? Bệnh nhân nên trồng khi mất răng toàn hàm

5. Mất răng lâu năm

Nếu những bệnh nhân đã mất răng lâu năm không trồng Implant ngay thì sức khỏe răng miệng sẽ gặp nhiều hậu quả nghiêm trọng như tiêu xương hàm, xô lệch răng khác,… Việc phục hình răng càng sớm sẽ hạn chế tối đa những biến chứng kia. 

6. Mất răng do chấn thương

Đây cũng là đáp án bạn nên nhớ nếu thắc mắc với câu hỏi khi nào nên trồng răng Implant. Những bệnh nhân mất răng do chấn thương thường ăn uống kém, sức khỏe răng miệng đi xuống… Do đó cấy ghép Implant kịp thời sẽ cải thiện quá trình sinh hoạt hàng ngày. 

7. Răng sâu quá lớn

Trồng răng Implant cũng là phương pháp cần thiết dành cho những bệnh nhân bị tổn thương cấu trúc răng nghiêm trọng bởi vì sâu răng. Sau khi phát hiện, bệnh nhân nên nhổ bỏ răng sâu và trồng ngay lập tức để hạn chế các biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng tới răng khác.

8. Sâu răng ăn vào tủy 

Trường hợp bệnh nhân bị tổn thương tủy vì sâu răng tác động, lúc này bác sĩ sẽ điều trị tủy và cấy ghép Implant kịp thời để đảm bảo khả năng ăn uống tốt nhất cho bệnh nhân. Đồng thời còn hạn chế được tình trạng ảnh hưởng, lây sâu răng sang răng khác, viêm sưng nướu… 

Sâu răng ăn vào tủy là trường hợp nên trồng răng Implant
Sâu răng ăn vào tủy là trường hợp nên trồng răng Implant

9. Chân răng suy yếu

Bệnh nhân có chân răng suy yếu nên ứng dụng hình thức trồng răng Implant ngay lập tức để loại bỏ các bệnh lý nha khoa nguy hiểm khác. Tình trạng răng yếu, dễ gãy rụng sẽ được khắc phục.  

10. Viêm chân răng

Bạn băn khoăn khi nào nên trồng răng Implant thì đừng bỏ qua vấn đề viêm chân răng đang xuất hiện khá phổ biến ở lĩnh vực nha khoa. Mọi người không nên coi nhẹ tình trạng viêm nhiễm chân răng bởi vì vấn đề này có thể ảnh hưởng tới lợi và các tổ chức quanh răng, biến chứng thành các bệnh lý nha khoa nguy hiểm nếu không khắc phục kịp thời. 

Có nên làm răng Implant hay không? 

Sau khi có đáp án cho câu hỏi khi nào nên trồng răng Implant, nhiều người cũng tò mò về vấn đề này. Thực tế nhiều khảo sát thực tế đã có thấy phương pháp này có thể khắc phục nhược điểm còn tồn động của các kỹ thuật trồng răng truyền thống. Đồng thời răng Implant còn sở hữu nhiều ưu điểm và lợi ích tuyệt vời như sau: 

 • Trụ Implant chế tác từ Titanium tinh khiết, đảm bảo độ lành tính với sức khỏe con người. 
 • Hạn chế tối đa tình trạng kích ứng, viêm nhiễm, sưng đau ảnh hưởng tới sức khỏe. 
 • Răng Implant chắc chắn, có cấu tạo y xì răng thật, mang lại cảm giác chân thực khi nhai cắn. 
 • Phục hình chiếc răng hoàn mỹ một cách độc lập, cam kết không mài răng, không tác động đến các chiếc răng khác. 
 • Cải thiện giá trị thẩm mỹ cho bệnh nhân khi giao tiếp thường nhật. 
 • Sau khi thực hiện không cần kiêng cữ quá nhiều.
 • Khôi phục được chân răng đã mất, hạn chế tối đa vấn đề tiêu xương hàm, tụt nướu.
 • Sau khi thực hiện cấy răng Implant, quá trình vệ sinh răng miệng hàng ngày khá đơn giản và sạch sẽ, không tốn nhiều thời gian. 
 • Các trụ răng Implant có tuổi thọ sử dụng từ 10-20 năm, có thể sử dụng trọn đời nếu bệnh nhân vệ sinh và giữ gìn đúng cách. 
Trồng răng Implant có độ bền cao, đảm bảo tính chân thực khi sử dụng
Trồng răng Implant có độ bền cao, đảm bảo tính chân thực khi sử dụng

Một số lưu ý đặc biệt sau khi trồng Implant

Quá trình chăm sóc răng sau khi trồng Implant đóng góp yếu tố vô cùng quan trọng trong giai đoạn phục hồi, đảm bảo độ bền của răng sau này cho bệnh nhân. Vì thế, người bệnh nên tuân thủ những lưu ý dưới đây để phương pháp Implant đạt được hiệu quả tốt nhất: 

 • Chườm đá, chườm ấm, cầm máu bằng bông y tế nếu thấy vết trồng Implant sưng nề nhẹ, rỉ máu, đau nhẹ. 
 • Chỉ sử dụng chính xác các loại thuốc hỗ trợ giảm đau, thuốc kháng sinh, kháng viêm, cầm máu… được bác sĩ chỉ định. 
 • Vệ sinh răng miệng sau khi trồng bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa Flour.
 • Hạn chế việc chà xát quá mạnh vào nướu, dùng chỉ tơ nha khoa và máy tăm nước để vệ sinh mảng bám, kẽ răng… 
 • Dùng bàn chải vệ sinh cả mặt lưỡi để loại trừ hôi miệng. 
 • Súc miệng kỹ càng bằng nước sạch và nước muối sinh lý.
 • Tránh việc rơi thức ăn vào vị trí cắm trụ Implant đang đợi tương thích với xương hàm. 
 • Bệnh nhân nên nhai cắn thực phẩm bằng bên hàm không trồng răng Implant.
 • Người bệnh trồng Implant cả hàm thì hãy ăn cháo, đồ mềm, lỏng để trụ cắm tương thích với xương hàm.
 • Lưu ý uống đủ nước, ăn nhiều rau củ quả tươi xanh để cải thiện sức khỏe khoang miệng.
 • Tuyệt đối không ăn thực phẩm quá dai cứng, tránh cắn móng tay, nắp chai…
 • Không hút thuốc, không sử dụng đồ uống có cồn, đồ uống có gas, đồ uống chứa nhiều đường,… để tránh viêm sưng. 
Bệnh nhân nên lưu ý một số điều sau khi trồng Implant
Bệnh nhân nên lưu ý một số điều sau khi trồng Implant

Sau khi đọc bài viết này của chúng tôi, chắc hẳn bạn cũng biết khi nào nên trồng răng Implant là tốt nhất. Đồng thời cũng biết mình nên lưu ý những điều gì sau khi thực hiện phương pháp này để mang lại hiệu quả cao, tránh viêm sưng. Nếu bạn có ý định thực hiện cắm trụ Implant giá tốt, an toàn thì cân nhắc liên hệ đặt lịch tại Nha Khoa MIC nhé.

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Hãy giúp chúng tôi vài dòng đánh giá bên dưới.

Chúng tôi cần thêm thông tin gì để bài viết này được tốt hơn?