10 cách trị hôi miệng từ bên trong đơn giản nhất

Hôi miệng là một vấn đề răng miệng phổ biến mà nhiều người gặp phải trong cuộc sống. Mùi hôi miệng có thể trở thành rào cản trong giao tiếp và cuộc sống hằng ngày cũng như ảnh hưởng đến sự tự tin. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này, hãy cùng Nha Khoa MIC tìm hiểu 10 cách trị hôi miệng từ bên trong trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôi miệng

10 cách trị hôi miệng từ bên trong đơn giản nhất 2

Có nhiều nguyên nhân có thể khiến bạn bị hôi miệng, mùi hôi miệng có thể phát ra từ khoang miệng hoặc cũng có thể từ nước miếng hay còn gọi là tuyến nước bọt. Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến nhất:

  • Thức ăn: Sự phân hủy các thức ăn trong khoang miệng, đặc biệt các loại thức ăn nặng mùi như hành, tỏi… có thể khiến hơi thở của bạn nặng mùi hơn.
  • Hút thuốc lá: Những người hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc các bệnh răng miệng và bệnh đường hô hấp, do đó thường gặp tình trạng hôi miệng.
  • Vệ sinh răng miệng không đúng cách: Không vệ sinh răng đúng cách có thể khiến các mảnh vụn thức ăn còn sót lại trong khoang miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và khiến hơi thở có mùi thôi.
  • Bị khô miệng: Khô miệng do bệnh lý hoặc khô miệng tự nhiên trong lúc ngủ có thể khiến hơi thở có mùi.
  • Bệnh từ dạ dày: Các bệnh như trào ngược thực quản và loét dạ dày cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng từ dạ dày.

Vì vậy, để khắc phục tình trạng hôi miệng, chúng ta cần tìm hiểu và áp dụng những cách trị hôi miệng từ bên trong hiệu quả.

Tìm hiểu 10 cách trị hôi miệng từ bên trong hiệu quả

1. Uống nhiều nước

10 cách trị hôi miệng từ bên trong đơn giản nhất 3

Uống nhiều nước là một trong những cách đơn giản nhất để trị hôi miệng từ bên trong. Nước có tác dụng làm sạch khoang miệng, loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn gây hôi miệng. Ngoài ra, nước cũng giúp duy trì độ ẩm trong khoang miệng, ngăn ngừa tình trạng khô miệng và làm giảm mùi hôi.

Ngoài việc uống nước thường xuyên, bạn cũng có thể sử dụng nước để súc miệng sau khi ăn hoặc khi cảm thấy hơi thở có mùi. Điều này sẽ giúp loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn gây hôi miệng, đồng thời mang lại cảm giác sảng khoái cho khoang miệng.

2. Súc miệng với nước muối

Súc miệng với nước muối hoặc nước súc miệng diệt khuẩn cũng là một cách hiệu quả để trị hôi miệng. Nước muối có tính kiềm, giúp cân bằng độ pH trong khoang miệng và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây hôi miệng.

Để sử dụng nước muối, bạn chỉ cần pha một muỗng cà phê muối vào một cốc nước ấm và súc miệng trong khoảng 30 giây. Sau đó, nhổ nước ra và rửa miệng lại bằng nước sạch. Nếu bạn không thích mùi của nước muối, có thể thêm vài giọt tinh dầu tràm trà vào để làm dịu mùi hôi.

3. Ăn sữa chua

10 cách trị hôi miệng từ bên trong đơn giản nhất 4

Sữa chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và cũng là một trong những cách trị hôi miệng hiệu quả. Sữa chua có chứa các vi khuẩn có lợi cho khoang miệng, giúp cân bằng độ pH và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây hôi miệng.

Ngoài ra, sữa chua còn có khả năng làm sạch khoang miệng và giúp loại bỏ các mảnh vụn thức ăn còn sót lại trong khoang miệng. Bạn có thể ăn sữa chua trực tiếp hoặc sử dụng nó để làm mặt nạ cho răng và lợi.

4. Dùng giấm táo

Giấm táo có tính axit, giúp cân bằng độ pH trong khoang miệng và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây hôi miệng.

Để sử dụng giấm táo, bạn có thể pha một muỗng cà phê giấm táo với một cốc nước ấm và súc miệng trong khoảng 30 giây. Sau đó, nhổ nước ra và rửa miệng lại bằng nước sạch. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không sử dụng quá nhiều giấm táo để tránh làm tổn thương men răng.

5. Dùng tinh dầu tràm trà

Tinh dầu tràm trà là một loại tinh dầu có tính kháng khuẩn và khử mùi hiệu quả. Bạn có thể thêm vài giọt tinh dầu tràm trà vào nước muối hoặc nước súc miệng để tăng cường tác dụng khử mùi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thoa một ít tinh dầu tràm trà lên răng và lợi để làm sạch và khử mùi hôi miệng. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên nuốt tinh dầu này vì có thể gây độc.

6. Sử dụng đinh hương

Đinh hương là một loại gia vị có tính kháng khuẩn và cũng được sử dụng để trị hôi miệng từ bên trong. Bạn có thể nhai một ít đinh hương sau khi ăn hoặc sử dụng nó để làm sạch răng và lợi. Điều này sẽ giúp loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn gây hôi miệng, đồng thời mang lại hơi thở thơm mát.

7. Dùng chanh và muối

10 cách trị hôi miệng từ bên trong đơn giản nhất 5

Chanh và muối cũng là một trong những cách trị hôi miệng hữu hiệu nhất từ xưa đến nay. Chanh có tính axit, giúp cân bằng độ pH trong khoang miệng và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây hôi miệng. Muối cũng có tác dụng kháng khuẩn và giúp làm sạch khoang miệng.

Bạn có thể pha một muỗng cà phê muối và một muỗng cà phê nước chanh vào một cốc nước ấm và súc miệng trong khoảng 30 giây. Sau đó, nhổ nước ra và rửa miệng lại bằng nước sạch.

8. Dùng lá ổi

Lá ổi cũng là một trong những cách trị hôi miệng triệt để nhưng lại không được biết đến rộng rãi. Lá ổi có tính kháng khuẩn và giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hôi miệng. Bạn có thể nhai một ít lá ổi sau khi ăn hoặc sử dụng nó để làm sạch răng và lợi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể pha một ít lá ổi với nước súc miệng để tăng cường tác dụng khử mùi.

9. Sử dụng gừng tươi

10 cách trị hôi miệng từ bên trong đơn giản nhất 6

Gừng tươi cũng là một loại gia vị có tính kháng khuẩn và cũng được sử dụng để trị hôi miệng từ bên trong. Bạn có thể nhai một ít gừng tươi sau khi ăn hoặc sử dụng nó để làm sạch răng và lợi. Điều này sẽ giúp loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn gây hôi miệng, đồng thời mang lại hơi thở thơm mát.

10. Dùng trà xanh

Trà xanh cũng là một trong những cách trị hôi miệng phổ biến. Trà xanh có tính kháng khuẩn, giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hôi miệng ở trong khoang miệng và nước miếng của bạn. Bạn có thể sử dụng trà xanh để uống hoặc súc miệng sau khi ăn để tăng cường tác dụng khử mùi.

Kết luận

Hôi miệng là một vấn đề rất phổ biến và có thể gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, với những cách trị hôi miệng từ bên trong đơn giản và hiệu quả mà chúng tôi đã giới thiệu, bạn có thể dễ dàng khắc phục tình trạng này. Hãy thử áp dụng những cách trị hôi miệng từ bên trong này để có một hơi thở thơm mát và tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày.

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Hãy giúp chúng tôi vài dòng đánh giá bên dưới.

Chúng tôi cần thêm thông tin gì để bài viết này được tốt hơn?