Bọc răng sứ có lấy tủy không? Có nên bọc răng sứ sau khi lấy tủy?

Khi có chỉ định bọc sứ phục hình răng, lấy tủy là bước đầu tiên để khắc phục nhiều vấn đề hư hỏng ở răng. Theo đó, nhiều người thắc mắc rằng bọc răng sứ sau khi lấy tủy có đau không? Để hiểu hơn về điều này bạn hãy đọc tiếp bài viết bên dưới đây nhé.

Tìm hiểu về tủy răng

Bọc răng sứ có lấy tủy không? Có nên bọc răng sứ sau khi lấy tủy? 2
Tủy răng

Tủy răng là tổ chức bao gồm các dây thần kinh, mạch máu nằm bên trong răng được liên kết với nhau để nuôi sống răng. Nếu răng không được vệ sinh sạch sẽ trong quá trình ăn uống sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Từ đó gây nên các hiện tượng viêm nhiễm tủy răng, nứt vỡ, sâu răng. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác cũng gây viêm tủy răng như đột ngột thay đổi áp suất môi trường, răng bị nhiễm hóa chất,…

Răng bị viêm tủy gây cho bệnh nhân cảm giác khó chịu, đau nhức. Nhiều người thường dùng đến thuốc giảm đau một cách tùy ý. Tuy nhiên cách này chỉ giúp cơn đau qua đi tạm thời và không tốt cho sức khỏe về lâu dài. Để điều trị tủy răng một cách triệt để, bệnh nhân nên đến các cơ sở nha khoa uy tín.

Có nên bọc răng sứ sau khi lấy tủy không?

Câu trả lời cho vấn đề có nên bọc răng sứ sau khi lấy tủy không sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi bệnh nhân. Bọc răng sứ có cần lấy tuỷ không, một số trường hợp bắt buộc phải lấy tủy răng như viêm nhiễm, tổn thương nặng do lan rộng vết sâu gây ảnh hưởng chân răng và có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Lúc này, để bảo vệ phần răng thật còn lại, bọc sứ sau khi lấy tủy cần được thực hiện.

Cụ thể, các trường hợp lấy tủy gồm:

Mòn nhiều chân răng

Tỷ lệ cao bác sĩ sẽ yêu cầu lấy tủy và bọc sứ đối với trường hợp chân răng bị mòn nhiều lộ cả tủy nhằm bảo vệ răng thật. Qua đó phòng ngừa tình trạng lung lay chân răng làm mất răng vĩnh viễn.

Thường xuyên ê buốt răng

Hiện tượng ê buốt răng là biểu hiện răng đang bị tổn thương từ bên trong. Nguyên nhân dẫn đến điều này do sâu răng, viêm nha chu,… Dù thuộc lý do nào, bệnh nhân cũng cần có sự can thiệp nha khoa kịp thời vì răng sẽ bị viêm nhiễm nặng hơn nếu để lâu, gây cơn đau nhức dữ dội. Khi muốn làm răng sứ cho trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định lấy tủy và bọc sứ bảo vệ răng tùy vào kết quả khám răng.

Sâu răng nặng

Bọc răng sứ có lấy tủy không? Có nên bọc răng sứ sau khi lấy tủy? 3
Có nên bọc răng sứ sau khi lấy tủy không?

Bọc răng sứ sau khi lấy tủy có đau không? Để bảo vệ cấu trúc răng, sâu răng nặng là trường hợp tiếp theo bắt buộc phải lấy tủy. Vì tủy lúc này đã bị tổn thương lâu ngày làm gãy hoặc mất răng. Không những vậy còn xảy ra một vài trường hợp bị áp xe ổ răng ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nên trước khi bọc sứ, người bệnh sẽ được bác sĩ tiến hành lấy tủy.

Chết tủy răng

Khi răng bị chết tủy thì sẽ không còn cảm giác nữa, lúc này việc lấy tủy trở nên bắt buộc. Lấy tủy càng sớm sẽ càng tốt trong việc phòng ngừa thân răng bị vi khuẩn tích tụ, gây ra biến chứng nguy hiểm. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện tiếp quá trình bọc sứ.

Răng mọc lệch, hô nặng

Trường hợp cuối cùng cần phải lấy tủy răng đó là răng bị hô hoặc lệch nặng. Nếu răng bị hướng nhiều ra ngoài nên khi mài răng bọc sứ sẽ làm ảnh hưởng đến tủy. Bởi vì chúng tương đối nhạy cảm nên trước khi bọc sứ, bác sĩ sẽ thực hiện lấy tủy răng.

Trường hợp nào không cần lấy tủy trước khi bọc sứ?

Bọc răng sứ có lấy tủy không? Có nên bọc răng sứ sau khi lấy tủy? 4
Trường hợp nào không cần lấy tủy trước khi bọc sứ?

Bác sĩ sẽ không cần phải loại bỏ tủy răng mà thực hiện mài răng và bọc sứ luôn đối với những trường hợp cần khắc phục các khuyết điểm của răng như vỡ răng, mẻ răng, răng xỉn màu hoặc răng bị thưa,…

Mặt khác, sau khi thăm khám răng kỹ lưỡng, bác sĩ sẽ chỉ định trước khi bọc có thực hiện lấy tủy răng hay không. Bác sĩ sẽ luôn ưu tiên các phương án hạn chế việc lấy tủy răng tối đa và bảo toàn mô răng thật.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, để có thể thực hiện việc lấy tủy răng chính xác, an toàn đòi hỏi trình độ của bác sĩ nha khoa thuộc chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Bởi lẽ quá trình này có đảm bảo an toàn hay không, thời gian lấy tủy nhanh hay chậm đều phụ thuộc hoàn toàn vào tay nghề của bác sĩ thực hiện trực tiếp.

Bọc răng sứ sau khi lấy tủy có đau không?

Bọc răng sứ có lấy tủy không? Có nên bọc răng sứ sau khi lấy tủy? 5
Bọc răng sứ sau khi lấy tủy có đau không?

Theo các chuyên gia nha khoa, sau khi lấy tủy và tiến hành bọc răng sứ sẽ không gây cảm giác ê buốt hay đau nhức. Bên cạnh đó, ngày nay công nghệ nha khoa đã tiên tiến và hiện đại hơn, việc điều trị tủy bị tổn thương diễn ra nhanh chóng và nhẹ nhàng. Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê trong khi thực hiện nên người bệnh chỉ có cảm giác vùng miệng hơi ê. Vì thế, bọc răng sứ sau khi lấy tủy có đau không, đáp án là không bạn nhé!

Qua bài viết này, bạn đã biết được rằng bọc răng sứ sau khi lấy tủy có đau không? Hãy yên tâm rằng quá trình này tại cơ sở nha khoa MIC diễn ra sẽ êm ả và nhanh chóng bởi đội ngũ nha sĩ trình độ cao. Do đó, nếu nằm trong trường hợp phải lấy tủy trước khi bọc sứ, bạn đừng lo lắng quá nhé.

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Hãy giúp chúng tôi vài dòng đánh giá bên dưới.

Chúng tôi cần thêm thông tin gì để bài viết này được tốt hơn?