Bọc răng sứ bị viêm lợi, tụt nướu – Nguyên nhân và cách điều trị

Bọc răng sứ bị viêm lợi là tình trạng khá phổ biến gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến nướu và răng miệng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bọc răng sứ xong bị sưng lợi, viêm nướu. Tại bài viết sau đây Nha Khoa MIC sẽ chia sẻ nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này đến các bạn.

Bọc răng sứ bị viêm lợi do nguyên nhân gì?

Bọc răng sứ bị viêm lợi, tụt nướu – Nguyên nhân và cách điều trị 2
Dọc răng sứ bị viêm lợi do nhiều nguyên nhân

Theo các chuyên gia niềng răng, bọc răng sứ tại Nha Khoa MIC cho biết: Viêm nướu không phải là hậu quả trực tiếp của việc bọc răng sứ, nhưng có thể phát sinh từ các yếu tố liên quan đến quá trình phục hình và các tác động sau này. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây viêm nướu sau khi bọc răng sứ:

 • Quá trình chuẩn bị răng sứ có thể gây tổn thương cho nướu và mô mềm xung quanh khi gọt và đánh bóng răng thật. Nếu không thực hiện cẩn thận, điều này có thể dẫn đến viêm nướu.
 • Một số người có phản ứng với các chất liệu răng sứ, đặc biệt là chất cơ bản, gây ra kích ứng nướu và các triệu chứng như sưng, đau và chảy máu.
 • Quy trình gọt hoặc gắn sứ không chính xác và chuyên nghiệp, có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tích tụ và gây viêm nướu.
 • Răng sứ tạo ra các khoang trống, các vị trí khó vệ sinh, điều này dẫn đến mảng bám và vi khuẩn tích tụ. Nếu không vệ sinh răng miệng đúng cách, điều này có thể gây viêm nướu.
 • Răng sứ không được điều chỉnh hoàn hảo phù hợp với khớp cắn và hàm răng, điều này gây áp lực không đều lên nướu khi cắn, dẫn đến viêm nướu.

Bọc răng sứ bị viêm lợi có dấu hiệu gì?

Bọc răng sứ bị viêm lợi, tụt nướu – Nguyên nhân và cách điều trị 3
Dấu hiệu nhận biết bọc răng sứ bị viêm lợi

Bọc răng sứ xong bị sưng lợi, viêm lợi thường có những dấu hiệu điển hình sau:

 • Khu vực mô nướu xung quanh răng sưng tấy, có thể xuất hiện mủ.
 • Cảm giác đau nhức âm ỉ ở nướu.
 • Nướu dễ chảy máu, đặc biệt là khi vệ sinh răng miệng.
 • Tụt lợi làm cho phần chân răng lộ ra ngoài, mất mô quanh chân răng và lộ ngà răng.
 • Răng có thể bị lung lay nhẹ do nướu không còn bám chắc vào răng.
 • Hơi thở có mùi hôi khó chịu, gây trở ngại trong giao tiếp.

Cách điều trị tình trạng bọc răng sứ bị viêm lợi

Bọc răng sứ bị viêm lợi, tụt nướu – Nguyên nhân và cách điều trị 4
Cách điều trị tình trạng bọc răng sứ bị viêm lợi

Để điều trị tình trạng bọc răng sứ bị viêm lợi, Bác sĩ nha khoa thường áp dụng phương pháp cạo vôi răng để điều trị viêm nướu ở mức độ nhẹ.

Phương pháp cạo vôi răng để điều trị viêm nướu ở mức độ nhẹ

Trong quá trình này, bác sĩ sử dụng thiết bị lấy cao răng siêu âm để loại bỏ các mảng bám và vôi răng, cả ở bề mặt răng và dưới nướu. Thời gian cho quá trình này thường là khoảng 20 – 30 phút. Sau khi cạo vôi răng, bác sĩ thường kê đơn một số loại thuốc như Metronidazole, Minocycline, Amoxicillin,… và hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng tại nhà để giảm các triệu chứng như đau nhức, chảy máu hay sưng tấy.

Điều trị bọc răng sứ bị viêm nướu ở mức độ nhẹ không tốn nhiều chi phí và thời gian, khả năng phục hồi của nướu rất cao. Vì vậy, việc điều trị càng sớm càng được khuyến khích bởi các bác sĩ nha khoa.

Ghép vạt lợi điều trị bọc răng sứ bị viêm lợi

Để điều trị bọc răng sứ bị viêm lợi nặng và tụt nướu, bác sĩ nha khoa thường khuyên ghép lợi. Trước tiên, họ sẽ làm sạch vùng nướu bị viêm để loại bỏ vi khuẩn. Tiếp theo, bác sĩ sẽ thực hiện quá trình cắt và ghép vạt lợi vào vùng nướu tụt để khôi phục hình dáng và bảo vệ răng hiệu quả.

Hiện nay, quá trình này được thực hiện với sự hỗ trợ của nhiều trang thiết bị hiện đại, giúp giảm bớt lo lắng cho bệnh nhân. Sau khoảng 2 tuần, vùng nướu sẽ hồi phục. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ nhiễm trùng, việc kiêng khem thực phẩm cứng và tránh các tác động mạnh vào vùng nướu vẫn là cần thiết.

Biện pháp phòng ngừa tình trạng bọc răng sứ bị viêm lợi, tụt lợi

Bọc răng sứ bị viêm lợi, tụt nướu – Nguyên nhân và cách điều trị 5
Biện pháp phòng ngừa tình trạng bọc răng sứ bị viêm lợi, tụt lợi

Để có một hàm răng đẹp và ngăn chặn biến chứng viêm lợi sau khi bọc răng sứ, hãy lưu ý các điều sau:

 • Chọn địa chỉ nha khoa bọc răng sứ thẩm mỹ uy tín và chất lượng. Cơ sở nha khoa cần có giấy phép hoạt động, đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại và tuân thủ quy trình vô khuẩn.
 • Ưu tiên chọn dòng răng sứ chất lượng đã qua kiểm định nghiêm ngặt về nguồn gốc và chất lượng.
 • Chải răng ít nhất 2 đến 3 lần mỗi ngày, theo chiều dọc hoặc đường tròn để không làm tổn thương men răng và mô nướu.
 • Sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng chuyên dụng để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trong khoang miệng.
 • Tránh sử dụng tăm tre truyền thống để làm sạch kẽ răng vì có thể gây tổn thương mô nướu và tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Lời kết:

Nha Khoa MIC vừa chia sẻ nguyên nhân, cách khắc phục và biện pháp phòng ngừa tình trạng bọc răng sứ bị viêm lợi. Hy vọng bài viết của Nha Khoa MIC đã mang đến thông tin hữu ích đến các bạn. Để đảm bảo chất lượng răng sứ, an toàn răng miệng quý khách có thể yên tâm, tin tưởng lựa chọn Nha Khoa MIC.

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Hãy giúp chúng tôi vài dòng đánh giá bên dưới.

Chúng tôi cần thêm thông tin gì để bài viết này được tốt hơn?