Mất răng số 3 hàm trên có sao không, hậu quả là gì?

Mất răng là điều không ai mong muốn vì ảnh hưởng ít nhiều đến việc ăn uống và thẩm mỹ. Vậy mất răng số 3 hàm trên có sao không, hậu quả là gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng Nha Kho MIC tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Mất răng số 3 hàm trên có sao không, có ảnh hưởng gì?

Vì lý do nào đó mà bạn bị mất răng số 3. Điều này sẽ gây nên nhiều vấn đề cũng như hậu quả nghiêm trọng mà không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu 5 tác hại khi mất răng hàm trên có sao không ở bên dưới:

1. Khả năng nhai không còn được như trước

Đây là chiếc răng có nhiệm vụ cắn xé thức ăn nên khi bị mất đi sẽ làm giảm khả năng nhai. Thêm vào đó, áp lực nhai sẽ dồn nén lên hàm cùng những răng bên cạnh. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho hàm bị yếu đi và thức ăn không được nghiền nát gây khó khăn cho hệ tiêu hóa.

Khả năng nhai thức ăn gặp khó khăn
Khả năng nhai thức ăn gặp khó khăn

2. Thiếu tự tin khi cười

Vị trí trống khi mất răng số 3 sẽ khiến thẩm mỹ gương mặt bị ảnh hưởng. Như vậy, khi cười bạn sẽ cảm thấy thiếu tự tin và e ngại. Về lâu dài, nếu không xử lý tình trạng này sẽ gây nên việc da bị chảy xệ, nhăn nheo và gương mặt sẽ bị già đi.

3. Khả năng phát âm có thể gặp vấn đề

Mất răng số 3 hàm trên có ảnh hưởng gì không là điều mà nhiều người khi gặp phải đều băn khoăn. Thực chất, việc răng này bị mất đi còn làm cho phát âm của bạn có vấn đề. Vì có khoảng trống nên phát âm sẽ khó chuẩn xác và giọng của bạn sẽ bị ngọng.

4. Răng bị xô lệch mất cân bằng

Răng nanh mất đi thì sẽ ảnh hưởng đến răng số 2 và số 4 vì không còn chỗ dựa. Chúng sẽ bắt đầu xô lệch khi có các tác động như nhai, nghiền thức ăn. Đồng thời, việc vệ sinh răng miệng sau đó sẽ khó khăn hơn. Lâu dài, bạn sẽ gặp phải một số bệnh lý về răng miệng khá nguy hiểm.

Răng bị xô lệch khi có vị trí trống
Răng bị xô lệch khi có vị trí trống

5. Xương hàm bị tiêu biến khi mất răng số 3

Mất răng số 3 hàm trên có sao không? Câu trả lời chắc chắn là có, răng số 3 khi không còn sẽ làm cho xoang hàm mở rộng. Lâu dần nếu không khắc phục sẽ khiến cho xương hàm bị tiêu. Nếu muốn cấy lại thì sẽ mất nhiều thời gian và cả tiền bạc.

Làm thế nào để khắc phục khi mất răng số 3?

Khi mất răng số 3 thì cần phải tìm cách khắc phục ngay để tránh những hậu quả kể trên. Bạn có thể làm răng giả tháo lắp, cầu răng sứ hoặc trồng răng Implant tùy theo tình trạng, nhu cầu. Hiện nay, phương pháp trồng răng số 3 bằng Implant được nhiều bác sĩ khuyến cáo vì độ bền cao và hiệu quả mang lại.

Trồng Implant được nhiều người lựa chọn
Trồng Implant được nhiều người lựa chọn

Khi trồng răng Implant sẽ bao gồm có trụ, khớp nối và mão răng sứ. Quá trình cấy ghép sẽ được thực hiện dựa trên kỹ thuật ngoại khoa. Khi trụ đã được gắn vào xương hàm thì bác sĩ sẽ tiến hành gắn khớp nối và đưa mão răng sứ vào. Thời gian thực hiện cấy trụ sẽ mất khoảng tối đa 1 tiếng tùy theo tay nghề. Tiếp đó, bạn cần đợi khoảng 14 tuần để được tiếp tục quá trình sau đó. Trồng răng Implant sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ vì trông như thật. Bởi những ưu điểm kể trên nên đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn khi chẳng may bị mất răng.

Một số điều cần chú ý khi ghép Implant

Nếu quyết định làm Implant thì cần phải chú ý phối hợp và nghe theo chỉ dẫn để đảm bảo hiệu quả mang lại. Dưới đây là một điều mà bạn cần phải chú ý nếu muốn răng số 3 trở lại bình thường như trước.

Nên biết vệ sinh răng miệng đúng cách

Sau khi trồng Implant sẽ có nhiều khác biệt nên bạn cần phải nghe theo hướng dẫn vệ sinh răng miệng từ bác sĩ. Khi thực hiện đúng chỉ dẫn thì sẽ kiểm soát được mảng bám và hạn chế các vấn đề như viêm lợi, áp xe hoặc biến chứng. Đừng quên sử dụng dung dịch súc miệng và kháng sinh theo bác sĩ.

Ăn uống cẩn thận để phục hồi nhanh chóng

Mặc dù vị trí răng số 3 hàm trên đã không còn trống nhưng cũng cần phải chú ý đến quá trình ăn uống. Bởi vì mới làm răng Implant nên phần trụ vẫn chưa chắc chắn. Chính vì thế, bạn cần tránh thức ăn quá cứng có thể làm ảnh hưởng đến hàm, gây cảm giác đau nhức. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cũng ăn thức ăn mềm và tránh thức ăn quá nóng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi.

Tái khám theo yêu cầu bác sĩ

Sau khi trồng Implant đừng quên tái khám theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thông thường, trong năm đầu tiên thì cách 2 đến 3 tháng sẽ khám lại 1 lần. Những năm sau đó thì 1 năm sẽ tái khám từ 1 đến 2 lần tùy theo tình trạng.

Những thông tin chia sẻ trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về việc mất răng số 3 hàm trên có sao không. Từ đó, nếu gặp vấn đề này bạn sẽ không cần quá lo lắng và biết được cách khắc phục phù hợp đảm bảo việc ăn uống suôn sẻ, tránh những vấn đề về răng miệng, tiêu hóa.

Thông tin bài viết này có hữu ích?

Hãy giúp chúng tôi vài dòng đánh giá bên dưới.

Chúng tôi cần thêm thông tin gì để bài viết này được tốt hơn?